2
shared

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา หนุนราคาทองปรับขึ้นต่อเนื่อง

4 กุมภาพันธ์ 2563 13:00 448
สถานการณ์ไวรัสโคโรนา หนุนราคาทองปรับขึ้นต่อเนื่อง

วายแอลจี คาดไวรัสโคโรนา หนุนราคาทองบวกต่อเนื่อง พร้อมเผยสถิติเทียบช่วงซาร์ระบาดดันทองคำบวกกว่า 6%

วันนี้(4 ก.พ.63) นางพวรรณ์  นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยนอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) เปิดเผยว่า  แม้ว่ารัฐบาลจีนจะตอบสนองและดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรน าสายพันธุ์ใหม่(ไวรัสอู่ฮั่น) แต่นักลงทุนยังวิตกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น  ดังนั้น ตราบใดที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าการระบาดของไวรัสอู่ฮั่นสามารถควบคุมได้แล้ว  ราคาทองคำก็มีแนวโน้มได้รับแรงหนุนต่อไป  แม้ว่าการระบาดของโรคจะกระทบต่อความต้องการบริโภคทองคำของจีนอยู่บ้างก็ตาม ทั้งนี้
  หากเปรียบเทียบจากข้อมูลช่วงที่เกิดโรคระบาดในอดีตพบว่าเมื่อปี 2546 ได้เคยเกิดการระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์ โดยจุดเริ่มต้นของการพบผู้ป่วยซาร์เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือน..ของปี  2545 ที่มณฑลกวางตุ้งของจีน  ก่อนที่ในเดือน.. ปี2546 การระบาดของซาร์จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากจีนไปสู่ฮ่องกง  และระบาดต่อเนื่องไปยังอีก30 ประเทศทั่วโลก จนกระทั่งองค์กรอนามัยโลก(WHO) จะประกาศสิ้นสุดการระบาดของซาร์ในเดือน..ปีเดียวกัน 
ซึ่งจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงเวลาดังกล่าว  ทำให้สามารถประเมินว่าผลกระทบของการระบาดของโรคต่อทองคำนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในทางบวกและทางลบ  โดยในทางบวกนั้นมาจากแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยอันเนื่องมาจากความวิตกว่าการระบาดของโรคจะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลกเช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงตั้งแต่เดือน.. 2545 -เม..2546 ที่เกิดความวิตกเกี่ยวกับซาร์สูงที่สุด ในครั้งนั้นราคาทองคำทะยานขึ้นจาก318.6 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงต้นเดือน.. ปี2545  สู่ระดับ339.25 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงสิ้นเดือนเม.. ปี2546 หรือคิดเป็นการเพิ่มขึ้น6.48%  โดยมีการขึ้นไปแตะระดับสูงสุดภายในช่วงเวลาดังกล่าวที่388.5 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในเดือน.. 2546 หรือปรับตัวสูงขึ้นมากสุดถึง21.94%


ส่วนผลกระทบในทางลบนั้นจะเกิดขึ้นต่อปริมาณความต้องการบริโภคทองคำของจีน  เนื่องจากจีนเป็นผู้บริโภคทองคำอันดับหนึ่งของโลก  และหากย้อนกลับไปดูในช่วงไตรมาส2 ของปี2546 ที่เกิดการระบาดของซาร์  จะเห็นได้ชัดว่าตัวเลขปริมาณความต้องการบริโภคทองคำของจีนในช่วงเวลาดังกล่าวลดลงเกือบ 1 ใน 3 จากไตรมาสก่อนหน้าจากระดับ63.2 ตันในช่วงไตรมาส1 สู่ระดับ44.6 ตันในช่วงไตรมาส2 ของปี2546  ก่อนที่ปริมาณความต้องการบริโภคทองคำของจีนจะฟื้นตัวขึ้นในช่วงไตรมาส สู่ระดับ58.6 ตันซึ่งเป็นช่วงหลังจากสิ้นสุดการระบาดของซาร์ 
ดังนั้นนักลงทุนยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแม้ว่าข้อมูลทางสถิติบ่งชี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่คิดเป็นเพียง2.2% จากยอดผู้ติดเชื้อเท่านั้น ต่ำกว่าช่วงเกิดโรคซาร์ในปี2546 ซึ่งพบยอดผู้เสียชีวิตมากถึง9.56%   


ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียคาดการณ์ว่า มูลค่าความเสียหายจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจมากกว่าเม็ดเงินที่สูญเสียไป ในช่วงการระบาดของซาร์มากถึง3-4 เท่า ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อราคาทองคำและมีแนวโน้มหนุนราคาทองคำได้ต่อเนื่อง ตราบใดที่ยังไม่มีการประกาศว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand