3
shared

สธ.แถลงไทยติดเชื้อโคโรนาคงที่ 19 ราย เฝ้าระวัง 492 ราย (คลิป)

4 กุมภาพันธ์ 2563 14:44 230
กระทรวงสาธารณสุขสรุปยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ยังคงอยู่ที่ 19 ราย นอนห้องแยกโรค ที่โรงพยาบาล 11 ราย กลับบ้านได้แล้ว 8 ราย จำนวนของผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค เพิ่มขึ้น 7 รวม ตอนนี้อยู่ที่ 492 ราย

วันนี้ (4 ก.พ.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย โดยพบว่า ยอดการติดเชื้อยังคงที่ 19 ราย และไม่มีเพิ่มเติม


ทั้งนี้ มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วย เข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 492 ราย คัดกรองจากสนามบิน 43 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 449 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 119 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 373 ราย โดยวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่ 7 ราย

สถานการณ์ทั่วโลกใน 26 ประเทศ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม– 3 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 17,205 ราย ส่วนประเทศจีน ข้อมูล ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วย 17,079 ราย เสียชีวิต 361 ราย


นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึง รายงานข่าว ที่ทางการเกาหลีใต้ รายงาน ว่า พบ หญิงชาวเกาหลีใต้ อายุ43ปี เดินทางกลับจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 มกราคม และ มีอาการไม่สบาย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ทางหน่วยงานเกาหลีใต้ จึงได้ทำการเฝ้าระวังสอบสวนโรค และพบว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายว่า ในทางทฤษฎีมีความเป็นไปได้ที่นักท่องเที่ยวด้วยกันจะมีการ ติดเชื้อจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นคนจีในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งในประเทศไทยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนก็ยังคงเป็นกลุ่ม ที่มีการแพร่เชื้อได้


เบื้องต้นได้ประสาน ทางหน่วยงานกรมควบคุมโรคของทางเกาหลีใต้ในการขอข้อมูลสอบสวนโรคทั้งหมดของหญิงเกาหลีใต้รายดังกล่าวแล้ว เพื่อจะได้มาเป็นข้อมูล ว่าติดเชื้อมาจากแหล่งไหนในประเทศไทย

ความเคลื่อนไหวก่อนการแถลงข่าว ได้มีการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับนายแพทย์ สาธารณสุขทั่วประเทศ ผู้อำนวยการศูนย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ ในการเตรียมความพร้อม รับภาวะฉุกเฉิน สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และการดูแลประชาชนในพื้นที่ต่างๆ


นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงความคืบหน้าการไปรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น ว่า เบื้องต้นมีคนไทยแจ้งลงชื่อกลับประเทศ 144 คน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์และลูกเรือ จะมีการใส่ชุดป้องกันโรค ที่มีประสิทธิภาพ ขณะอยู่บนเครื่องบิน และจะไม่มีการลงไปยังนอกตัวเครื่องบิน มีเพียงเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ 2 คนที่อาสาสมัครลงไปอำนวยความสะดวกด้านนอกตัวเครื่องบิน ตามมาตรฐานความปลอดภัยและเฝ้าระวังโรค คนไทยทั้งหมดก่อนขึ้นเครื่องบินจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งทางทีมแพทย์ ได้จัดเตรียมยาเวชภัณฑ์ จำนวนหนึ่งในการดูแลคนไทย โดยในจำนวนคนไทยที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย มี 7 ราย ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน ภูมิแพ้ ซึ่งแพทย์ได้เตรียมยาไปด้วยด้วย

ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์และลูกเรือที่เดินทางไปรับคนไทย เมื่อถึงประเทศไทย จะถูกนำตัวมาเฝ้าระวังโรค 6 ชั่วโมง หากไม่พบอาการไข้ก็จะให้กลับบ้าน และประเมินอาการทุกวัน รวมถึงได้เตรียมสถานที่พัก รีสอร์ท ไว้พร้อมแล้ว ในการเฝ้าระวังโรค คนไทยจากอู่ฮั่น 14 วัน แต่เบื้องต้นยังไม่ขอเปิดเผยสถานที่


ในวันนี้ เมื่อช่วงเช้า กระทรวงสาธารณสุข ได้ เปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม Big  cleaning Week ทำความสะอาดสถานที่สาธารณะ จำนวน 7  พื้นที่ พร้อมกันทั่วประเทศ ภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีบุคลากรจากหน่วยงานต่างๆ ภายในกระทรวง ร่วมกันทำความสะอาดสถานที่ทำงานของทุกกรม  เนื่องจากสถานที่ราชการ เป็นอีกแห่งที่มีผู้คนจำนวนมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand