11
shared

ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 6 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 25 ราย

4 กุมภาพันธ์ 2563 16:55 3572

กระทรวงสาธารณสุข เผยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มอีก 6 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 25 ราย กลับบ้านได้แล้ว8 รายเป็นคนไทย 4 ราย และนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 ราย

วันนี้ (4 ก.พ.63) ที่กรมควบคุมโรค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทยว่าขณะนี้ พบ รายใหม่เพิ่ม 6 ราย เป็น คนไทย 4 ราย แบ่งเป็น 2 ราย เป็นสามี ภรรยา ชาวไทย มีประวัติไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น และอีก 2 รายเป็น คนไทย มีอาชีพขับรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวชาวจีน ส่วนอีก 2 รายเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ในจำนวนที่เพิ่มขึ้น 5 ราย มี อาการดีขึ้นตามลำดับ ขณะนี้ รอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ หากไม่พบเชื้อจะให้กลับบ้านได้

หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทางทีมระบาดวิทยาได้ส่งเจ้าหน้าที่ค้นหาและนำตัวผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ที่ติดเชื้อ มาทำการตรวจสุขภาพ และเฝ้าระวังโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ประเทศไทย มียอดรวมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 25 ราย รักษาหาย กลับบ้านได้แล้ว8 ราย


ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ให้ความเห็นว่า อาการ 1ในคนขับรถรับจ้างชาวไทย รายล่าสุด มีอายุ70 ปี ทางสถาบันบำราศนราดูร ได้รับผู้ป่วยมาเมื่อวานนี้ จากโรงพยาบาลเอกชน อาการแรกรับค่อนข้างหนัก ใส่ท่อช่วยหายใจ เบื้องต้นมีอาการโรคอื่นร่วมด้วย คือ วัณโรค ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินอาการและการรักษาจากทีมแพทย์ ซึ่งขณะนี้การรักษา วัณโรค สามารถรักศษาได้ แต่ที่ห่วงคือการติดเชื้อ เนื่องจาก แพทย์ต้องประเมินว่า จะให้ยาต้านไวรัส เอชไอวี เสริม กับผู้ป่วยรายนี้ได้หรือไม่ เพราะอาจจะมีผลข้างเคียงกับยาที่ใช้รักษาวัณโรคได้

ในส่วนการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของ สองสามีภรรยาคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ยังไม่สามารถ สรุปได้ว่าติดเชื้อจากไทยหรือไม่ ซึ่งต้องรอข้อมูล ทางระบาดวิทยา ของญี่ปุ่น โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ ของประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนโรคเพิ่มเติม


เช่นเดียวกับกรณี นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ ที่ป่วยหลังกลับจากประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขไทย ได้รับทราบและอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลไกการประสานงานของประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลกลับจากกระทรวงสาธารณสุขประเทศเกาหลีใต้ และเมื่อได้รับข้อมูลแล้วกระทรวงสาธารณสุขไทยจะได้ดำเนินการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม แม้จะพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในกลุ่มคน ที่ไม่มีประวัติเดินทางในพื้นที่เสี่ยง แต่ประเทศไทย ยังคงมาตรการเข้มข้น ค้นหา เฝ้าระวัง คัดกรอง และได้มีการเพิ่มมาตรการการคัดกรองขาออกนอกประเทศในบางเที่ยวบิน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand