10
shared

ถึงแล้ว! คนไทยจากอู่ฮั่นบินตรงลงอู่ตะเภากัก 14 วันกันไวรัสโคโรนา

5 กุมภาพันธ์ 2563 11:54 1997

เครื่องบินแอร์เอเชีย A320 เดินทางจากอู่ฮั่นถึงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว ก่อนทั้งหมดจะถูกตรวจร่างกายและเข้าพักในอาคารรับรองที่จัดไว้ให้เพื่อเฝ้าติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน

วันนี้ (4 ก.พ.63) เวลา 20.30 น. เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบิน A320 ที่เดินทางไปรับคนไทย จำนวนทั้งสิ้น 138 คน จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้เดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปทั้งหมดจะต้องถูกตรวจร่างกายก่อนว่ามีอาการของไข้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีอาการไข้ ก็จะมีการถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาล แต่สำหรับคนอื่นๆ ที่เหลือนั้น จะถูกส่งขึ้นรถตู้ไปยังอาคารรับรองภายในฐานทัพเรือต่อไป


สำหรับขั้นตอนเมื่อเดินทางมาถึงที่สนามบินอู่ตะเภา จะผ่านการตรวจด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนที่ลานจอดเครื่องบิน และขั้นตอนต่างๆ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ที่สนามบิน จากนั้นจะนำทั้งหมดไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตย์ เพื่อตรวจคัดกรองผู้ป่วย หากใครที่มีอาการป่วยรุนแรง ก็ถูกส่งตัวไปยังห้องแยกโรคตามสถานพยาบาล เพื่อควบคุมโรค หากมีอาการป่วยน้อย ก็จะให้เฝ้าระวังที่บ้าน โดยทีมแพทย์จะติดตามอาการอย่างใกล้ชิด แต่หากไม่ติดเชื้อก็จะพาเข้ามาพักที่อาคารรับรอง เพื่อเฝ้าระวังอาการต่อไป

ในส่วนของการจัดเตรียมการอาคารที่พัก เจ้าหน้าที่อยู่ได้กั้นแนวเขตจัดเตรียมพื้นที่ไว้เป็นพื้นที่ควบคุม โดยจะกั้นทำรั้วสูง 2 เมตร และจะปิดทึบถึง 3 ชั้น ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าไปในพื้นที่ โดยบริเวณพื้นที่ควบคุมจะมีทีมแพทย์ และคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นหลังผ่านการประเมินอาการจากโรงพยาบาลแล้วพบว่า ไม่ติดเชื้อก็จะมาเฝ้าะวังอาการที่อาคารรับรองภายในฐานทัพเรือ


อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือได้เปิดอาคารรับรองสัตหีบ อาคารที่ 3 ถึงอาคารที่ 7 รวม 5 อาคาร ภายในกองเรือยุทธการ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อเป็นพื้นที่ควบคุม และรองรับคนไทยที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่จะต้องมาเฝ้าระวังติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน ส่วนทีมแพทย์และลูกเรือได้จัดอาคาร 1-2 ไว้รองรับ

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งให้ไปรับคนไทยกลับบ้านเกิดเมืองนอนให้เร็วที่สุด ขอย้ำว่าทั้ง 138 คน ที่กลับมาไม่ใช่ผู้ป่วยเป็นคนปกติร่างกายแข็งแรง การที่ต้องควบคุมโรคเป็นไปตามมาตรฐานในสถานการณ์โรคระบาดร้ายแรง แต่คนไทยที่จะกลับมามี 2 รายมีไข้สูงเกินเกณฑ์ 37.3 องศาเซลเซียสที่กำหนด คือ 37.4 กับ 37.5 องศา จึงต้องอยู่ที่จีนอีก 14 วัน ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติถือว่าไม่มีไข้ แต่ในสถานการณ์นี้ทางจีนได้ตั้งเกณฑ์ไว้ให้ไม่เกิน 37.3 องศา จึงจำเป็นต้องทำตามระเบียบ แต่ขอให้อย่ากังวล มีเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยดูแลอยู่ ส่วนอีกคนวีซ่าขาดเกินไป 7 เดือน ทางเจ้าหน้าที่จะต้องไปช่วยเหลือดำเนินการให้กลับมาได้เร็วที่สุด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand