3
shared

ไทม์ไลน์ภารกิจพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน

4 กุมภาพันธ์ 2563 19:37 1105

ส่องไทม์ไลน์ภารกิจพาคนไทยในอู่ฮั่น ประเทศจีน กลับบ้านเกิดในประเทศไทย ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มาตรการในการเตรียมความพร้อมนำคนไทยกลับประเทศ เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม ภายหลังที่ทางการจีน ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ห้ามคนในเมืองเดินทางออกจากพื้นที่ พร้อมทั้งยุติระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมด เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งคนไทยในอู่ฮั่นเรื่องเรียกร้องขอให้พากลับประเทศ 

ขณะที่ ไทม์ไลน์สถานการณ์และการเตรียมพร้อมนำคนไทยกลับจากอู่ฮั๋น โดยหลังจากที่ทางการจีนออกคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ป้องกันการระบาดไวรัสโคโรนา ซึ่งเมืองอู่ฮั่นประกาศยุติการให้บริการเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดของเมือง รวมถึงสั่งห้ามเที่ยวบินออกจากเมืองทั้งหมด ส่งผลให้ชาวเมืองราว 11 ล้านชีวิต ไม่สามารถเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นได้ 

วันที่ 24 มกราคม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมีคำสั่งให้บริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศหยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายตั๋วเครื่องบินและโรงแรม นอกจากนี้ ทัวร์ที่เดินทางจัดออกไปแล้ว ต้องระมัดระวังและคำนึงถึงสถานการณ์สุขภาพของนักท่องเที่ยว 


วันที่ 26 มกราคม รัฐบาลไทยเตรียมแผนการช่วยเหลือคนไทยและนักศึกษา ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ขณะที่กองทัพอากาศได้เตรียมเครื่องบินซี 130 พร้อมทีมแพทย์ หากมีคำสั่งให้เดินทางไปช่วยเหลืออพยพคนไทยในอู่ฮั่นกลับประเทศ 

วันที่ 27 มกราคม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลยกระดับไวรัสโคโรนาเป็นระดับ 3 เฝ้าระวังเข้มทางบก-น้ำ-ชายแดน-สนามบิน และให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการเอง พร้อมย้ำกองทัพพร้อมส่งเครื่องบินไปรับคนไทยจากจีนกลับประเทศ ด้านเจ้าหน้าที่ยกระดับมาตรการที่สนามบินในไทยเพิ่ม คัดกรองผู้โดยสารจากจีนอีก 2 เมือง คือ กว่างโจว และฉางชุน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเพิ่มบุคลากร 5,000 คน หมุนเวียนปฏิบัติการสกัดไวรัสโคโรนา ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ประกาศอพยพเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐและพลเมืองชาวอเมริกันในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ โดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำสู่นครซานฟรานซิสโก


28 มกราคม รัฐบาลในหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น สหรัฐฯ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เตรียมอพยพพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 29 มกราคม นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่าไทยเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศ หากเกิดการระบาดขั้นรุนแรง 

วันที่ 30 มกราคม คนไทยในเมืองอู่อั่น อัดคลิปเปิดเผยความในใจ เริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัย เนื่องจากตกค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ วิงวอนหน่วยงานและรัฐบาลไทยประสานงานช่วยคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน อีกทั้งอาหารและของใช้ที่จำเป็นเริ่มขาดแคลน ในอนาคตอาจจะหาซื้อไม่ได้ 


31 มกราคม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการอพยพชาวไทยออกจากเมืองอู่ฮั่น โดยระบุว่าไทยอยู่ระหว่างรอคิว ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะเป็นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 6 โมงเช้า เริ่มเดินทางไปรับคนไทย อย่างไรก็ตาม วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมรับคนไทย 160 คน จากเมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ซึ่งเมื่อเดินทางถึงไทยจะเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคอีก 14 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ คณะแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางรับคนไทยในฮู่ฮั่น รวมทั้งสิ้น 141 คน เดินทางกลับประเทศ และเข้าสู่ขั้นตอนคัดกรอง ตรวจร่างกาย ก่อนจะคัดแยกคนไทยที่ไม่มีอาการป่วยเข้าไปที่บ้านพักรับรอง ที่กองทัพเรือจัดเตรียมไว้ให้รวม 5 อาคาร    

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand