1
shared

เฝ้าระวัง 4 คนไทยมีไข้ กลับจากอู่ฮั่น (คลิป)

5 กุมภาพันธ์ 2563 13:48 111
คนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นพบมีไข้ 4 คน 3 คนพบปอดผิดปกติเล็กน้อยอยู่ระหว่างการตรวจจากผู้เชี่ยวชาญ ส่วนอีก 134 คนที่เหลือมีทีมแพทย์และจิตแพทย์ดูแลตรวจอาการ และคาดว่าจะให้ญาติเข้าเยี่ยมด้วยวิธีวิดิโอคอลได้เร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้

วันนี้ ( 5 ก.พ.63) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยราชการกระทรวงสาธารณสุข  แถลงความคืบหน้าหลังคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น 138 คน เดินทางถึงไทยเมื่อคืนที่ผ่าน และได้เข้าอาคารรับรอง กองบัญชาการกองเรือยุทธการของกองทัพเรือ ที่บริเวณอ่างดงตาล โดยนายสาธิต ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตรวจพบมีไข้ 6 คน ขอเเก้ไขข้อมูลล่าสุดมีไข้คือ 4 คน ขณะนี้อยู่ในการดูแลโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ โดย 3 คนผลเอ็กซเรย์ปอดผิดปกติเล็กน้อย ส่วนอีก 1 ราย มีอาการท้องเสีย ซึ่งทั้งหมดยังต้องอยู่ในการดูเเลของเเพทย์อย่างใกล้ชิดและให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างละเอียด

ส่วนอีก 134 คน ซึ่งรวมหญิงตั้งครรภ์ 5 เดือน เด็กอายุ  6 เดือน และเด็กเล็กอีก 2 คน ได้พักอยู่ภายในอาคารรับรองสัตหีบจะมีการปฐมนิเทศน์ถึงเเนวทางการปฏิบัติ ในการอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เเละทำความเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน เเละจะมีจิตเเพทย์เข้าไปประเมินอาการ เเละดูเรื่องสภาพจิตใจ เนื่องจากไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์ จึงไม่สามารถติดต่อใครได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเครียดได้ ซึ่งระหว่างนี้หากพบว่าใครมีอาการป่วย ก็จะนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้ทันที

ด้าน นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 กล่าวถึงอาการล่าสุดของคนไทย 4 คน ที่กำลังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ผลตรวจเช้านี้ไม่มีไข้เเล้ว อาการดีขึ้นมาก เเต่ทั้งนี้จะให้เเพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าหายดีเเล้วก็จะนำตัวมาที่อาคารรับรองสัตหีบ ส่วน 134 คน ในอาคารรับรองนั้น จะมีการหมุนเวียนเเพทย์เข้าไปดูเเล ไม่ได้ใช้เเพทย์เพียงชุดเดียว ซึ่งทุกวันจะมีการประเมินอาการทั่วไป ทั้งเรื่องอาการไข้ เเละเรื่องความเครียด

ขณะที่ พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือและโฆษกกองทัพเรือกล่าวถึงเรื่องอาคารสถานที่ของอาคารรับรองสัตหีบว่า มีความสะดวกสะบาย เเละมีจุดผ่อนคลายให้กับผู้ที่พักอาศัย เเละได้รับการดูเเลเป็นอย่างดี ส่วนญาติคาดว่าจะให้เยี่ยมผ่านระบบวิดีโอคอลได้เร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ และสามารถเยี่ยมได้ทุกวัน ในเวลา 08.00-20.00 น.

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand