4
shared

ชาวจีนไม่ออกจากบ้าน-สั่งออนไลน์แทน

5 กุมภาพันธ์ 2563 13:34 215
ชาวจีนไม่ออกจากบ้าน-สั่งออนไลน์แทน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยชาวจีนสั่งสินค้าออนไลน์เพิ่มแม้ร้านค้าปลีกห้างสรรพสินค้าเปิดปกติพร้อมกำชับทูตพาณิชย์ในจีนดูแลผู้ประกอบการไทยที่ไปออกงานแสดงสินค้าอย่างใกล้ชิด

วันนี้( 5 ก.พ.63) นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเปิดเผยว่าจากการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ(วิดีโอคอนเฟอเรนซ์) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ(สคต.) ในภูมิภาคจีนจำนวน9 สำนักงานได้แก่นครเซี่ยงไฮ้นครคุนหมิงนครเฉิงตูเมืองเซี่ยเหมินเมืองกวางโจวเมืองหนานหนิงเมืองชิงต่าวเมืองฮ่องกงและกรุงมะนิลาส่วนที่2 (ไต้หวัน) เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพื่อวางแผนและเตรียมมาตรการรองรับต่อการส่งออกของไทยนั้น 


สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ(สคต.) ในภูมิภาคจีนรายงานว่าเริ่มมีผู้จัดงานแสดงสินค้าในประเทศจีนหลายรายประกาศเลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าต่างออกไปอาทิงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับHong Kong International Jewellery Show ในเมืองฮ่องกงได้เลื่อนการจัดงานจากเดือนมีนาคม2563 เป็นเดือนพฤษภาคม2563 ส่วนงานDomotex Asia Chinafloor ในนครเซี่ยงไฮ้ที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม2563 และงานCanton fair 2020 ในเมืองกวางโจวที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน2563 ได้ประกาศเลื่อนจัดกิจกรรมออกไปอย่างไม่มีกำหนดทั้งนี้ได้กำชับให้สคต. ในภูมิภาคจีนทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการประสานงานและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไทยที่จะมีการเข้าร่วมกิจกรรมงานแสดงสินค้าในประเทศจีนกับฝ่ายจีนรวมทั้งให้ติดตามสถานการณ์และรายงานข้อมูลที่ถูกต้องเป็นปัจจุบันอย่างใกล้ชิด


สำหรับ สถานการณ์และพฤติกรรมการบริโภคสินค้าของประชาชนในเมืองใหญ่ของจีนนั้นธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงปิดตามคำสั่งของรัฐบาลจีนโดยจะเปิดทำการเป็นปกติในวันที่10 กุมภาพันธ์2563 ขณะที่ร้านค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ยังคงให้บริการตามปกติแต่ประชาชนยังคงออกจากบ้านน้อยลงและหันมาใช้บริการการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้นซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้กรมฯอยู่ระหว่างประสานไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ของจีนเพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าสุขอนามัยและเวชภัณฑ์ต่างๆสินค้าในกลุ่มอาหารสำเร็จรูปและสินค้าพร้อมรับประทานซึ่งมีปริมาณความต้องการสูงในขณะนี้ 

           

นอกจากนี้ กรมฯอยู่ระหว่างทบทวนแผนงานโครงการส่งเสริมการค้าในรูปแบบต่างๆทั้งการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าการจัดกิจกรรมIn Store Promotion รวมถึงการจัดคณะผู้แทนการค้าในตลาดจีนเพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป 

           

ขณะเดียวกัน เพื่อสร้างสมดุลในการส่งออกไปยังตลาดต่างๆกรมอยู่ระหว่างพิจารณาปรับแผนการดำเนินกิจกรรมเพื่อขยายไปยังตลาดที่มีศักยภาพอื่นๆเพิ่มเติมเช่นเอเชียใต้ตะวันออกกลางแอฟริการัสเซียญี่ปุ่นและเกาหลีเป็นต้นรวมถึงกรมฯจะได้ผลักดันการค้าออนไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มชั้นนำในตลาดอื่นๆด้วยอาทิอินเดียสหรัฐอเมริกาไต้หวันกัมพูชาและมาเลเซียเป็นต้น 

           

นอกจากนี้ กระทรวงฯได้กำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลกสร้างความมั่นใจถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับนักธุรกิจทั่วโลกที่จะเดินทางมาเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติที่จัดโดยกรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครั้งที่65 (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่25-29 กุมภาพันธ์2563 กรมได้มีหนังสือแจ้งผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ารวมถึงผู้เข้าเยี่ยมชมงานจากต่างประเทศถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันสถานการณ์ดังกล่าวของกรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ที่จะเดินทางมางานได้แก่การติดตั้งจุดคัดกรองโรคเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย(Thermal-Scanner) ห้องปฐมพยาบาลเจลทำความสะอาดมือหน้ากากอนามัยพร้อมถังขยะสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะตลอดจนเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วบริเวณงานรวมทั้งอยู่ระหว่างเตรียมการหารือและร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเพิ่มมาตรการในการป้องกันและมาตรการรองรับอื่นๆต่อไป

           

ทั้งนี้ หากมีผู้ประกอบการไทยที่มีกำหนดเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในประเทศจีนหรือมีข้อสงสัยด้านการส่งออกไปยังประเทศจีนสามารถติดต่อได้ที่สำนักพัฒนาตลาดและธุรกิจไทยในต่างประเทศ1 กลุ่มงานภูมิภาคจีนโทรศัพท์025078227 หรือสายด่วนกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศโทร1169

 

Cr :peggi_macro pixabay


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand