1
shared

สธ.แถลงอาการผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาการดีขึ้น

5 กุมภาพันธ์ 2563 14:17 241
"อนุทิน" เผย สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เพิ่ม 6 รายเมื่อวานนี้ เบื้องต้นอาการดีขึ้นมีเพียง1 ราย ที่อาการทรงตัว คาดคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นเมื่อคืนจะได้กลับบ้าน 19 ก.พ.นี้

วันนี้ (5 ก.พ.63) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการแถลงข่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย

สำหรับสถานการณ์ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ยอดสะสม อยู่ที่ 25 ราย รักษาหายแล้วกลับบ้านได้ 9 ราย ขณะนี้นอนโรงพยาบาล ในห้องแยกโรค 16 ราย ส่วนผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคหรือ PUI มีทั้งหมด 549 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก อยู่ที่ 24,478 มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 492 ราย 

โดยในวันนี้ได้นำอดีตผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งเป็นคนขับรถแท็กซี่ และได้รับการรักษาจากทีมแพทย์สถาบันบำราศนราดูรจนหาย โดยรายนี้ มีอาการไอ เหนื่อยหอบ และพบเชื้อ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจประมาณ 2-3 วัน จึงรักษาตามอาการ ไม่มีการใช้ยาต้านไวรัส HIV เพียงแต่ให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จนอาการดีขึ้น และตรวจเชื้อ 2 ครั้ง เป็นลบ จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ 


ขณะที่ คนขับรถแท็กซี่ ขอบคุณทีมแพทย์ทุกคนที่ให้การรักษาจนหาย ส่วนตัวรู้สึกเครียดเมื่อทราบว่าติดเชื้อ แต่มีทีมแพทย์คอยให้กำลังใจ แนะนำการปฏิบัติตัว ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และดีใจที่ครอบครัวไม่มีคนใดติดเชื้อ ยอมรับว่า หลังป่วยทำให้ขาดรายได้ เพราะรายได้หลักมาจากการรับท่องเที่ยว เหตุการณ์ที่เกืดขึ้นไม่รู้สึกกล่าวโทษนักท่องเที่ยวจีน และฝากถึงเพื่อนๆที่ขับรถแท๊กซี่ด้วยกัน ดูแลตัวเอง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องวิ่งรับรถ หากเห็นนักท่องเที่ยวที่รับมา มีอาการป่วย ไอ จาม ก็ให้ยื่นหน้ากากอนามัย เะอป้องกันการแพร่กระจายชองเชื้อ

ส่วน อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็น ชายไทย อายุ70ปี อาชีพ ขับรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวชาวจีน ทีมแพทย์ ระบุ ดีขึ้นจากช่วงแรกรับที่มีอาการวิกฤต ขณะนี้เสมหะลดลง แต่ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนคนสัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว4 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ผลตรวจจากห้องแล็ปเบื้องต้น ไม่พบการติดเชื้อ

เช่นเดียวกับ อาการป่วยของคนไทย 4 คน ที่รับมาจากเมืองอู่ฮั่น ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการเป็นลบ แต่จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง หากไม่พบเชื้อก็จะย้ายกลับไปพักเฝ้าระวังโรค 14 วันที่บ้านพักรับรอง ภายในฐานทัพเรือ สัตหีบ คาดว่าภายในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ ทั้งหมด 138 ราย จะได้กลับบ้าน


ด้าน ตัวแทนสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ได้แสดงความจำนงค์ ทำหน้าที่รับคนไทยที่ตกค้างจากเมืองอู่ฮั่น และคนไทยจากเมืองอื่นๆในประเทศจีน กลับประเทศไทย ฟรี ระหว่างวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์ 2563 ในช่วงแรก โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นคนไทย ถือพาสสปอร์ตสัญชาติไทย แล้วตกค้างที่ประเทศจีน ซึ่งต้องแสดงเจตจำนงค์กลับประเทศ และแจ้งล่วงหน้าสายการบิน 24 ชั่วโมง โดยติดต่อผ่านเบอร์และอีเมล์สายการบินไทยไลอ้อนแอร์

เบื้องต้นจะมีการขยายระยะเวลา ในการรับคนไทยกลับบ้าน ไปอีก1สัปดาห์ โดยเริ่มวันนี้วันแรก ที่รับคยไทยกลับบ้าน 10 คน ทั้งนี้ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ มีเที่ยวบิน ไปประเทศจีน 15 เมือง 25 เส้นทาง 

ขณะที่ การขาดแคลนหน้ากาก ทางองค์การเภสัชกรรมได้ติดต่อบริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาในการเร่งผลิต และขอให้ประชาชนอย่ากักตุน เกินความจำเป็น 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand