5
shared

ข่าวดี! ผลตรวจ 138 คนไทย เบื้องต้นไม่พบโคโรนาไวรัส

6 กุมภาพันธ์ 2563 14:29 610

4 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นที่พบมีอาการป่วย ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล มีอาการดีขึ้น แม้ว่ายังมี 1 คน พบมีอาการปอดผิดปกติ ต้องตรวจซ้ำ แต่เบื้องต้นไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา

วันนี้ ( 6 ก.พ. 63 )บรรยากาศบริเวณหน้าอาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  นอกจากทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ที่เดินทางเข้าออกตามปกติ  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กองทัพเรือยืนเฝ้าทุกจุดรอบบริเวณสถานที่ พร้อมปักป้ายแนวเชือกห้ามเข้ารอบบริเวณอาคารอย่างเข้มงวด 


ขณะที่คนไทยกลับจากอู่ฮั่นที่อยู่ในขั้นตอนกักโรค ออกมาพักผ่อนอิริยาบถ ชมวิวทะเล โดยในช่วงเช้ากองทัพเรือได้จัดอาหารเช้า เป็น ปลาสลิดทอด ,พะแนงหมู,ซี่โครงหมู่ตุ๋นยาจีน,ข้าวสวย และขนมเค้กส้ม ช็อคโกแลต

ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การนำคนไทยกลับบ้าน แถลงรายงานความเป็นอยู่ของคนไทยกลับบ้านทั้ง 138 คน โดย 134 คน แบ่งเป็นหญิง 104 คน ชาย 30 คน มีคนท้อง 1 คน อยู่ที่อาคารรับรองเข้าขั้นตอนกักตัว 14 วัน ทุกคนปลอดภัยดีไม่มีอาการน่าเป็นห่วง โดยการดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างมีระบบ จัดทีมแพทย์ตรวจประเมินตามห้องพักทุกห้อง พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจ รวมถึงการจัดทีมสุขภาพจิตประเมินสภาพจิตใจและพูดคุยกับคนไทยทั้งหมด จากการตรวจสุขภาพพบทุกคนไม่มีไข้ มีเพียงบ้างรายที่มีอาการไอเล็กน้อยซึ่งไม่เข้าข่ายอะไรของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา


ส่วนอีก 4 คน ที่พบมีอาการป่วย ถูกส่งรักษาตัวโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

 พลเรือตรีเกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล บอกว่า ทั้ง 4 คน ไม่มีไข้ ผลการตรวจไวรัสไม่พบไวรัสโคโรนา โดยรายที่ท้องเสียถ่ายเหลวยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเล็กน้อย

ส่วนรายที่มีไข้และไอ หายแล้ว 1 คน อีก 2 คน มีไอเล็กน้อย ผลการตรวจที่ปอดพบความผิดปกติเล็กน้อย 1 คน ที่ปอดขวาปีกล่าง โดยจะทำการตรวจเพิ่มเติม โดยเฉพาะตรวจหาไวรัสโคโรนาซ้ำอีกครั้ง หลังตรวจครั้งแรกเป็นการตรวจเชื้อที่ลำคอและจมูกไม่พบเชื้อ แต่จะมีการตรวจหาเชื้อซ้ำที่ปอดต่อไปเพื่อให้มั่นใจมากขึ้น

นอกจากนี้ในการกักตัวคนไทยที่อาคารรับรอง 134 คน ได้มีการทำความเข้าใจการอยู่ร่วมกันในช่วงระยะเวลา 14 วัน ที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการป้องกันตัวเอง และคนที่อยู่รวมกันให้มีความปลอดภัย ซึ่งทั้ง 134 คนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี


ทั้งนี้พบว่าส่วนใหญ่ต้องการติดต่อสื่อสารกับญาติซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไว้รองรับการเข้าเยี่ยมไว้ที่อาคารสโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากร ซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00น. ถึง 19.00 น. ของทุกวัน ซึ่งจัดเตรียมเครื่องมือสื่อสารให้กับญาติจำนวน 6 เครื่อง โดย 1 เครื่องญาติสามารถร่วมพูดคุยได้ 2 คน

ส่วนโทรศัพท์มือถือได้มีการทำความสะอาดโทรศัพท์และเอกสารการเดินทางของคนไทยที่เดินทางกลับมา โดยคาดว่าจะมีการแจกจ่ายคืนโดยเร็ววันนี้ 

สำหรับญาติที่จะนำของมาเยี่ยมนั้นสามารถนำสิ่งของอาหารมาส่งให้เจ้าหน้าที่ได้ที่อาคารสโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากร วันละ 2 รอบคือช่วงเข้าก่อนเวลา 10.00น.และช่วงเย็นก่อนเวลา 17.00น.ของทุกวัน โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ ได้ที่ เบอร์โทร 038-437-172

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand