1
shared

กู้ซากเรือล่ม 5 ศพในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ได้แล้ว

7 กุมภาพันธ์ 2563 17:21 542
กู้ซากเรือล่ม 5 ศพในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ได้แล้ว

นักประดาน้ำ-กองทัพเรือ กู้ซากเรือล่ม 5 ศพ กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ได้แล้ว

วันนี้( 7 ก.พ.63) ที่บ้านท่าเรือ อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่สั่งการกู้ซากเรือล่มจากอุบัติเหตุเรือชนต่อไม้ เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 5 ศพ ซึ่งเรือและสิ่งของจมลงสู่ใต้อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ 

โดยเรือตรีสุพิศ อุปรี หัวหน้าชุดครูฝึก กองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธกองทัพเรือ พร้อมด้วยนักประดาน้ำ จัดชุดปฎิบัติการกู้ซากเรือ ซึ่งทหารเรือชุดประดาน้ำจากกองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธกองทัพเรือ ในโอกาสที่เดินทางมาฝึกยุทธวิธีการประดาน้ำขั้นสูง บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ อำเภอท่าปลา ในช่วงระหว่างวันที่ 4 – 8 ก.พ. 2563 ชึ่งทหารชุดประดาน้ำกองทัพเรือ จำนวน 35 นาย ได้เครียร์ซากวัสดุอุปกรณ์ภายในเรือที่จมลงก่อน เพื่อที่จะให้เรือมีน้ำหนักที่เบาลงก่อนใช้เชือกผูกมัดเรือที่จมลงที่ก้นอ่างเก็บน้ำที่ความลึกประมาณ 12 เมตร  มัดผูกติดกับบอลลูนขนาดรับน้ำหนัก 500 กิโลกรัม (ในน้ำ) จำนวน 2 ลูก เพื่อให้ตัวเรือที่จมอยู่ลอยขึ้นมาเหนือระดับน้ำ แต่เนื่องจากต้องเจออุปสรรค์ เช่น ระดับความลึกขอน้ำที่ 12 เมตร และความขุ่นมาก การมองเห็นในระยะไม่เกิน 1 ฟุต ต้องอาศัยการคลำแทนการมองใต้น้ำซึ่งใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมงจึงสามารถกู้ซากเรือให้มาเกยยังเกาะที่ใกล้ที่สุดได้


ซึ่งตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า หากมีเรือเกิดจมลงในแม่น้ำ เจ้าของเรือจะต้องทำการกู้ซากเรือขึ้นมาภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด หากไม่สามารถกู้ซากเรือได้เอง ทางกรมเจ้าท่าจะทำการกู้ซากเรือให้ แต่ต้องจ่ายเงินเป็นค่าดำเนินการประมาณเกือบ 2 แสนบาท ส่วนในการดำเนินการในครั้งนี้โดยนักประดาน้ำ กองทัพเรือนั้นแทบจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย

อย่างไรก็ตามในวันนี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิต และชาวบ้านต่างให้ความสนใจเฝ้าติดตามการกู้ซากเรือลำดังกล่าว เนื่องจากเป็นครั้งแรกของการปฏิบัติการกู้ซากเรือ กลางเขื่อนสิริกิติ์ พร้อมนำหมากแห้ง ใบพลู บุหรี่ยาเส้น จุดธูป 7 ดอก ทำพิธีขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดา เจ้าที่ พระแม่คงคา และขอดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต ช่วยคุ้มครองทีมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่กู้ซากเรือได้สำเร็จและปลอดภัยข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ดับแล้ว 1 สูญหายอีก 4เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand