6
shared

ฮ่องกงเริ่มใช้กฎใหม่กักนักท่องเที่ยวที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่

8 กุมภาพันธ์ 2563 08:23 825
ฮ่องกงเริ่มใช้กฎใหม่กักนักท่องเที่ยวที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่

ฮ่องกงเริ่มบังคับใช้มาตรการกักตัวทุกคนที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้าฮ่องกงแล้ว เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

วันนี้ (8ก.พ.63) ฮ่องกงเริ่มบังคับใช้มาตรการกักบริเวณเป็นเวลา 2 สัปดาห์สำหรับใครก็ตามที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้าฮ่องกง ซึ่งเป็นความพยายามครั้งใหม่ในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยนักท่องเที่ยว หรือผู้เดินทางเข้าฮ่องกงจากจีน ต้องโดดเดี่ยวตัวเองให้อยู่แต่ในห้องพักโรงแรม หรือไปพักยังศูนย์พักพิงที่รัฐบาลจัดไว้ ส่วนประชาชนฮ่องกงก็ต้องพักอยู่แต่ในบ้านของตัวเองเท่านั้น ใครก็ตามที่ฝ่าฝืนกฎใหม่นี้ ต้องถูกปรับและมีโทษถึงจำคุก ซึ่งก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเข้าแถวยาวเหยียดบริเวณพรมแดนจีนในเซินเจิ้น ที่อยู่ตรงข้ามกับฮ่องกง ก่อนกำหนดเส้นตายเที่ยงคืนวันนี้

ทั้งนี้ ฮ่องกงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 26 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ อยู่ที่ 31,213 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 636 ราย ขณะที่ ประเทศอื่น ๆ นอกแผ่นดินจีน มียืนยันผู้ติดเชื้อจำนวน 270 ราย ในอย่างน้อย 25 ประเทศ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ในฟิลิปปินส์ รวมผู้เสียชีวิตทั่วโลกเป็น 638 ราย และผู้ติดเชื้อทั้งหมด 31,530 ราย 

ขณะเดียวกัน มีผู้โดยสารอีก 41 ราย บนเรือสำราญ “ไดอามอนด์ ปรินเซส” ที่ถูกกักอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่น ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ด้วย รวมจำนวนผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบบนเรือแล้ว 61 ราย อย่างไรก็ตาม ก็มีข่าวเชิงบวกเมื่อวันศุกร์ เมื่อองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อในจีนลดลงในช่วง 2 วันที่ผ่านมา แต่นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุสผู้อำนวยการใหญ่ของฮู เตือนว่า การระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ทำให้โลกขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการป้องกันโรค เช่นเสื้อกาวน์, หน้ากาก และถุงมือ เมื่ออุปทานขาดแคลน และความต้องการสูง ก็อาจทำให้เกิดการปฏิบัติที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่นการกักตุน เพื่อนำมาขายในราคาที่สูงขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ผลิต คำนึงถึงการปกป้องคุ้มครองชีวิตมนุษยชาติ มากกว่าที่จะแสวงหาผลกำไรเกินควร

นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลก ยังได้เผยแพร่ข้อมูลใหม่จากผู้ป่วย 17,000 ราย ซึ่งระบุว่า ร้อยละ 82 มีอาการป่วยเล็กน้อยไม่รุนแรง และมีเพียงร้อยละ 15 เท่านั้นที่มีอาการรุนแรง และร้อยละ 3 ขั้นวิกฤต

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand