1
shared

‘ชวน’ ชี้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร

13 กุมภาพันธ์ 2563 11:25 624
‘ชวน’ ชี้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร

ที่ประชุมสภาเสียเวลาถกเถียงร่วม1ชั่วโมง! ประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้ส.ส.เดินหน้าตามคำสั่งศาล เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร

วันนี้ (13ก.พ.663) การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วาระ 2 และวาระ 3 ในครั้งที่ 2 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยและสั่งการให้สภาฯ ดำเนินการลงมติใหม่ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม แต่ในช่วงแรกของการประชุม ต้องเสียเวลาไปเกือบ 1 ชั่วโมงกว่าจะเข้าสู่การพิจารณาได้ เนื่องจากสมาชิกได้ถกเถียงกันถึงปัญหาองค์ประชุม ที่พบว่าองค์ประชุมส่วนใหญ่เป็นของฝ่ายค้านมากกว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล รวมถึงการตั้งข้อสังเกตในขอบข่ายอำนาจศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งการให้สภาผู้แทนราษฎรโหวตลงมติใหม่เป็นการก้าวล่วงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่

นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ได้ตั้งข้อสังเกตในคำวินิจฉัย ของศาลรัฐธรรมนูญว่าขัดแย้งกันเอง เนื่องจากมีได้ชี้ว่าคำวินิจฉัยว่ากระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ2563 ขัดรัฐธรรมนูญแต่กลับไม่ให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณเป็นโมฆะและสั่งการให้รัฐสภาดำเนินการโหวตลงมติใหม่ เพราะเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกล่าวล่วงฝ่ายนิติบัญญัติ

ด้าน ประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุว่าสภาผู้แทนราษฎรต้องเดินหน้าพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญโดยจะเริ่มพิจารณาตั้งแต่วันละ 2 เรียงตามลำดับรายมาตราเดินจากนิสัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันกับสภาผู้แทนราษฎรและทุกองค์กร ยืนยันว่าสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาอยู่ในกรอบ 150 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และยืนยันด้วยว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่สามารถแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติได้หากว่าสภาไม่มีการร้องขอ ซึ่งหากดุลยพินิจของตนเองผิดพลาดตนก็ต้องยอมรับ 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวชี้แจงหลักการและเหตุผลการเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ 2563 เข้าสู่สภาพิจารณา

ก่อนหน้านี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร คำว่าคณาครั้งนี้สมาชิกมี 10 อธิบายได้อย่างเต็มที่แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีสมาชิกรายใดแสดงความประสงค์ที่จะอภิปราย  หากไม่อภิปรายซ้ำก็จะทำให้การพิจารณาไปได้โดยเร็ว และมั่นใจว่าการลงมติในวันนี้จะไม่มีปัญหาการเสียบบัตรแทนกันเกิดขึ้นอีก เพราะถือว่าได้รับบทเรียนที่ร้ายแรงไปแล้ว 

ส่วนการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงกรณีที่ ส.ส.เสียบบัตรแทนกันนั้น ยืนยันว่า สภาผู้แทนราษฎรจะเดินหน้าตรวจสอบทุกกรณี เพราะสภาต้องรับผิดชอบ เบื้องต้นได้รับการตรวจสอบแล้ว 2 คนแรกที่ถูกร้อง ซึ่งคนหนึ่งยอมรับว่าไม่ได้อยู่ในที่ประชุมจริง แต่กลับมีการลงมติ ส่วนอีกคนยังไม่ชัดเจนว่าเข้าร่วมประชุมหรือไม่ โดยขณะนี้มีการสอบพยานไปถึงเวลาขึ้นเครื่องบิน ซึ่งได้ประสานไปยังทางท่าการท่าอากาศยาน เพื่อมาเทียบเวลาการลงมติในสภากับตารางการเดินทาง รวมถึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ทั้งผลการลงมติและภาพจากกล้องวงจรปิดในสภาด้วย ส่วนการดำเนินคดีอาญากับผู้ที่กระทำความผิดนั้น ตอนนี้ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand