2
shared

ปคม.หมายจับเพิ่มอีก 8 พบแม่อุ้มบุญผันตัวเป็นนายหน้า

14 กุมภาพันธ์ 2563 14:02 318
ปคม.หมายจับเพิ่มอีก 8 พบแม่อุ้มบุญผันตัวเป็นนายหน้า

ตำรวจ ปคม.เตรียมขอศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องคดีรับจ้างอุ้มบุญเพิ่มอีก 8 คน หลังพบพยานหลักฐานเกี่ยวข้องทั้งเป็นนายหน้า และแม่อุ้มบุญ ที่ผันตัวมาเป็นนายหน้า

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีการจับกุมขบวนการรับจ้างอุ้มบุญ ที่ได้สนธิกำลังกับหลายหน่วยงานเข้าจับผู้ต้องหาทั้งคนไทยและจีนได้รวม 9 คน ไปเมื่อวานนี้ โดยหลังจากการสอบสวนผู้ต้องหา และแม่ที่รับอุ้มบุญตลอดทั้งคืน และพยานหลักฐานที่ยึดได้ จากที่บ้านพักทำให้ได้พยานหลักฐานที่จะสามารถดำเนินการขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 8 คน เป็นชาวต่างชาติ 2 คน และคนไทย 6 คน มีทั้งผู้ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้า และรับทำอุ้มบุญก่อนผันตัวไปเป็นนายหน้าด้วย

 

ซึ่งกำลังรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ หลังจากนี้จะส่งให้แม่ที่อุ้มบุญที่คุมตัวมา 7 คน ได้ไปตรวจร่างกายว่าตั้งครรภ์กี่คน โดยที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เพราะอยู่ระหว่างการคัดแยกว่าตกเป็นเหยื่อ หรือผู้กระทำความผิด โดยมีพนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนและกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบสวน หากมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนขบวนการนี้ก็อาจจะไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

 

ขณะเดียวกันสามารถยึดรถยนต์ได้ 14 คัน เอกสารทางการเงิน การรักษาพยาบาลต่างๆ รวมทั้งการอายัดอสังหาริมทรัพย์ไว้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. หากพบว่าเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย จะดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไป

 

สำหรับธุรกิจของผู้ต้องหารายใหญ่ชาวจีนนั้นพบว่ามีทั้งการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และรับปรึกษาผู้มีบุตรยาก ก็กำลังตรวจสอบว่าทำอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่มีบางส่วนพบว่ามีการใช้ชื่อของคนขับรถมาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทด้วย และผู้ต้องหาที่จับได้มาบางส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม และจะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผู้ต้องหาผัดแรก ระหว่างรอการสอบสวน และในวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ ในช่วงบ่าย จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งในกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกันอีกครั้ง และจะพิจารณาว่ามีแพทย์ไทยเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ และเตรียมเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเนื่องจากพบว่ามีการกระทำในลักษณะเช่นนี้ในอีกหลายจังหวัด


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand