5
shared

‘ชวน’ ยอมรับมีส่วนทำให้เกิดความผิดพลาดลงคะแนนร่างพรบ.งบ

15 กุมภาพันธ์ 2563 13:24 280
‘ชวน’ ยอมรับมีส่วนทำให้เกิดความผิดพลาดลงคะแนนร่างพรบ.งบ

‘ชวน’ ยอมรับมีส่วนทำให้เกิดความผิดพลาดในการลงคะแนนมาตรา6 ร่างพรบ.รายจ่ายงบประมาณ 63 เหตุให้นับคะแนนเร็วไป ก่อนบัตรแสดงผลคะแนน

วันนี้ (15ก.พ.63) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งข้อมูล การเดินทางจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ของ นางนาที รัชกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ให้ตนแล้ว ซึ่งยอมรับเวลาเหลื่อมกัน แต่ว่ายังไม่ได้ข้อยุติเพราะต้องดูกรณีอื่นด้วย ซึ่งสำนักงานงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีข้อมูลการลงชื่อการอภิปรายทั้งช่วงปิดอภิปรายและการลงชื่ออยู่แล้ว ดังนั้นคนที่จะเก็บข้อมูลและให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคือฝ่ายเลขาธิการรัฐสภา และส่วนที่ไปร้องคณะกรรมการ ปปช สภาพร้อมให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลตามที่ร้องขอมา ซึ่งขณะนี้คำร้องขอของคณะกรรมการป.ป.ช. ยังมาไม่ถึง 

ทั้งนี้ นายชวน ไม่ตอบว่า นาง นที ไม่อยู่ในห้องประชุม เพราะข้อเท็จจริงเป็นไปตามหลักฐาน ขณะเดียวกันคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฏร รับเรื่องที่จะไปตรวจสอบ ซึ่งข้อยุติก็คงไม่แตกต่างของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งกรณีของนางนาที ถือว่าจบแล้ว เหลือแต่คนอื่น พร้อมกันนี้จะให้คณะกรรมาธิการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่ตนเป็นประธานที่กำลังจะตั้งขึ้นตรวจสอบด้วย ซึ่งขณะนี้ข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ ส.ส. และกรรมาธิการได้มีการประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาแล้ว อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการและจะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน ขณะเดียวกันยังมีสมาชิกที่ร้องมาอีกหลายเรื่อง เช่น นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

ส่วนปัญหาการลงคะแนนมาตรา6 ของร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่อาจเป็นปัญหาเครื่องเสีบบบัตร เมื่อวาน (14ก.พ.) มีการรายงานผลการตรวจสอบมาแล้ว ซึ่งยอมรับว่าตนมีส่วนทำให้เกิดความผิดพลาด ที่ปิดลงคะแนนเร็ว เพราะอาจทำให้บัตรที่กดไปคะแนนจะยังไม่แสดงผล ซึ่งผลคะแนนขึ้นทีหลัง โดยสรุปข้อเท็จจริงองค์ประชุมครบทั้ง 8 คน อยู่ในห้อง แสดงว่ามาตรา 6 มีการลงคะแนนเร็ว ถ้าถือนับองค์ประชุมตอนที่แสดงตนถือว่าไม่มีปัญหา แต่หลายคนกังวลว่าจะมีการคนเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความอีก ดังนั้นอย่าให้เป็นเงื่อนไข ขอให้สบายใจหายกังวล พร้อมย้ำ ห้องประชุมวันนั้นองค์ประชุมครบ

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand