7
shared

อัยการสูงสุดเห็นพ้อง สั่งฟ้อง "ผอ.กอล์ฟ" คดีปล้นร้านทอง 9 ข้อหาหนัก (คลิป)

20 กุมภาพันธ์ 2563 14:12 2874

อัยการสูงสุดแถลงความคืบหน้าการพิจารณาสั่งฟ้องคดีชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ใน จ.ลพบุรี โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ "ผอ.กอล์ฟ" 9 ข้อหาหนัก พร้อมคัดค้านประกันตัวจนคดีถึงที่สุด

วันนี้ (20 ก.พ.63) นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อมด้วย นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และคณะอัยการสำนักงานคดีอาญา แถลงข่าวนัดฟังคำสั่งคดีกล่าวหา "ผอ.กอล์ฟ" หรือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ห้างทองออโรร่า สาขาโรบินสัน จ.ลพบุรี 

หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้นำเอกสาร และพยานวัตถุ ให้อัยการพิจารณาสั่งคดี 9 ข้อกล่าวหา ได้แก่ 1.ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 2.พยายามฆ่าผู้อื่น 3.ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส 4.ยิงปืนในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน 5.พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 6.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 7.มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ 8.ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการฆ่าผู้อื่นและชิงทรัพย์ และ 9.มียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายสิงห์ชัย เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการตั้งคณะทำงานโดยมีอัยการจากสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นคณะทำงาน มี นายพรชัย รองอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งจัดการพิจารณารายละเอียดรอบคอบแล้วเห็นว่า สำนวนการสอบสวนมีความสมบูรณ์ และไม่มีประเด็นต้องสอบสวนเพิ่มเติมใดๆ จึงมีความเห็นสั่งฟ้องนายประสิทธิชัย ผู้ต้องหา ตามที่คณะทำงานเสนอทั้ง 9 ข้อหา

นอกจากนี้ จากสำนวนไม่พบว่า นายประสิทธิชัย มีผู้สนับสนุนแต่อย่างใด ส่วนการดำเนินการนั้นเป็นการดำเนินการภายใต้การสืบพยานหลักฐานในชั้นคณะทำงานที่มีการพิจารณาพยานที่มีความสำคัญ แต่หากตัวของนายประสิทธิชัย ปฏิเสธในชั้นศาลภายหลัง ก็จะมีการนำพยานมาสืบให้ครบถ้วน โดยขณะนี้อัยการมีการยื่นคัดค้านการประกันตัวจนคดีถึงที่สุด และได้ขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก แม้จำเลยจะรับสารภาพ เนื่องจากมองว่าการที่จำเลยรับสารภาพนั้นเนื่องมาจากจำนนด้วยหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม หากผู้เสียหายมีความจำนงที่จะเข้ามาเป็นโจทก์ร่วมก็สามารถกระทำได้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 44/1 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้มีการประสานไปทางผู้เสียหาย เพื่อให้คำแนะนำในการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งขณะนี้กรมคุ้มครองสิทธิ์ได้เข้ามาดูแลเรื่องของสิทธิที่จะได้ รวมไปถึงหากประสงค์ที่จะเป็นโจทก์ร่วมก็สามารถกระทำได้ ส่วนการบังคับคดีเป็นเรื่องที่ต้องรอคำตัดสินของศาล ซึ่งผู้เสียหายสามารถขอรับค่าเสียหายจากการทำคำร้องยื่นต่อศาลอาญาพร้อมกับทางอัยการได้ แต่ต้องก่อนการสืบพยานนัดแรกของอัยการ

สำหรับ ผอ.กอล์ฟ ได้รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าได้กระทำการเพียงคนเดียว ส่วนของกลางที่ยึดได้ คือทองคำ 31 เส้น มูลค่าราว 650,515 บาท โดยมีทองคำที่ทางผู้ต้องหาอ้างว่า ทิ้งและตกหล่นไป 2 สลึง ส่วนอาวุธปืนในขณะนี้ได้เพียงอาวุธปืนจากบิดาของผู้ต้องหา แต่อุปกรณ์เก็บเสียงในขณะนี้ยังหาไม่พบ แต่ทางอัยการสามารถนำอุปกรณ์ที่มีลักษณะและชนิดเดียวกัน นำมาเปรียบเทียบ เพื่อประกอบในสำนวนให้ศาลพิจารณาได้เช่นกัน ทั้งนี้ อัยการจะมีการยื่นฟ้องนายประสิทธิชัยภายในวันนี้ต่อศาลอาญา 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand