3
shared

'ทรัมป์'จี้ชาติยุโรปรับนักรบไอเอสกว่า800คนกลับประเทศ

10 เมษายน 2562 02:30 37
'ทรัมป์'จี้ชาติยุโรปรับนักรบไอเอสกว่า800คนกลับประเทศ

'ทรัมป์'เรียกร้องชาติยุโรปรับนักรบไอเอสกว่า 800 คน  ที่ถูกสหรัฐฯจับกุมในซีเรีย กลับไปดำเนินคดี ไม่งั้นจะปล่อยไปเฉยๆ

วันนี้ ( 18 ก.พ.62 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุในทวิตเตอร์  เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับชาวยุโรป ซึ่งไปร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส และถูกสหรัฐฯจับกุมในซีเรียกว่า 800 คน กลับไปดำเนินคดีในประเทศ  

 

ข้อเรียกร้องของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้น เนื่องจากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ เอสดีเอฟ ของชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นหัวหอกของสหรัฐฯ ใกล้โจมตีฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอส ในซีเรีย แตกพ่าย  ซึ่งหลังจากนี้ จะมีการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ทั้งหมดออกจากซีเรีย ตามที่ทรัมป์เคยประกาศไว้  ดังนั้น นักรบไอเอส ที่ถูกสหรัฐฯ จับกุมเหล่านี้อาจต้องถูกปล่อยไป เนื่องจากเอสดีเอฟ ไม่มีกำลังเพียงพอในการควบคุมและทรัมป์ระบุในทวิตเตอร์ว่า สหรัฐฯไม่ต้องการเห็นผู้ก่อการร้ายเหล่านี้เข้าไปแทรกซึมในยุโรป

 

ก่อนทวิตเตอร์ดังกล่าวของทรัมป์ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ หลายคน ได้ออกมาเตือนชาติยุโรปแล้วว่า เวลาในการรับตัวนักรบไอเอสกลับไปดำเนินคดีในประเทศ กำลังเหลือน้อยลงทุกที  จากข้อมูลของสหประชาชาติ มีนักรบต่างชาติมากถึง 42,000 คน เดินทางไปอิรักและซีเรีย เพื่อเข้าร่วมกับไอเอส โดยในจำนวนนี้ มีประมาณ 900 คน มาจากเยอรมนี และ 850 คน มาจากอังกฤษ 

 

 

ด้านรายงานของหนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ ในกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ไม่ต้องการรับภาระในการคุ้มกันและเลี้ยงดูนักรบไอเอส ที่ถูกคุมขังในเรือนจำ อีกทั้งไม่มีความสามารถ ในการเปิดการพิจารณาคดีไต่สวนนักรบเหล่านี้ โดยปัจจุบัน มีนักรบชายจำนวน 900 คนจาก 44 ชาติ ถูกคุมขังในเรือนจำ ซึ่งกองกำลังสหรัฐฯ ช่วยดูแลอยู่

 

ทั้งนี้ฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอสที่กำลังจะแตกพ่าย อยู่ริมฝั่งแม่น้ำยูเฟรติส ฝั่งตะวันตก ที่หมู่บ้านบาฆูซ ติดพรมแดนอิรัก ซึ่งจะถือเป็นการพินาศของรัฐอิสลาม ที่นายอาบู บาการ์ อัล บัคดาดี ผู้นำไอเอส ประกาศจัดตั้งขึ้นในดินแดนอิรักและซีเรียเมื่อปี 2557

 

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะยังมีนักรบไอเอสหลงเหลืออยู่บ้าง ในเขตทะเลทรายห่างไกล ทางภาคกลางของซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมของรัฐบาลซีเรียและที่หนีลงใต้ดิน ในเมืองต่างๆ ของอิรักซึ่งจะยังสงบนิ่งแต่รอโอกาสกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง

 

ด้านพลเอก โจเซฟ โวเทล หัวหน้ากองบัญชาการกลาง ซึ่งรับผิดชอบกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ระบุว่า การพินาศของรัฐอิสลามไอเอส จะทำให้ผู้ก่อการร้ายแตกรังยากจะติดตาม สอดส่องความเคลื่อนไหวนับจากนี้ 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง