5
shared

คาดสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสอยู่ที่ 41-46 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

10 มีนาคม 2563 10:01 201
คาดสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสอยู่ที่ 41-46 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

บมจ. ไทยออยล์ คาด ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ปรับลดลง หลังตลาดผิดหวังจากการประชุมกลุ่มโอเปกและพันธมิตรที่ไม่ปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม

วันนี้ (10 มี.ค.63 )บมจ. ไทยออยล์  คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกสัปดาห์นี้ (9 – 13 มี.ค. 63) ว่า ราคาจะปรับลดลง หลังตลาดผิดหวังจากการประชุมกลุ่มโอเปกและพันธมิตรที่ไม่ปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมจากการประชุมของกลุ่ม เมื่อวันที่ 5-6 มี.ค. แม้ทางโอเปกต้องการให้ปรับลดกำลังการผลิตลงอีก 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันไว้ก็ตาม นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงกระจายไปยังประเทศต่างๆ นอกเหนือจากประเทศจีน ซึ่งกดดันความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก  โดยคาดว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 41-46 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

โดยปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ 

- จับตาท่าทีของกลุ่มโอเปก หลังการประชุม เมื่อวันที่ 5-6 มี.ค. ที่กลุ่มโอเปกและรัสเซียไม่มีการตกลงปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม ทั้งนี้ ปัจจุบันกลุ่มโอเปกและพันธมิตรปรับลดกำลังการผลิตอยู่ที่ระดับ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน มี.ค. 63 นี้

- ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ อิตาลีและอิหร่าน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันในวงกว้าง

- Morgan Stanley ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันในปี 2563 ลง 300,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน โดยสาเหตุหลักในการปรับลดดังกล่าวมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

- กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ออกประมูลขายน้ำมันดิบจากคลังสำรองน้ำมันดิบเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve หรือ SPR) ปริมาณ 12 ล้านบาร์เรล จากปริมาณเก็บสำรองน้ำมันดิบทั้งหมด 645 ล้านบาร์เรล เพื่อนำเงินไปปรับปรุงคลังสำรองน้ำมันดิบเชิงยุทธศาสตร์

- กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลกแสดงความพร้อม โดยมีมาตรการรองรับในการช่วยเหลือประเทศสมาชิก รวมถึงเงินช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ออกมาแถลงพร้อมซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

- กำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกในเดือน ก.พ. 63 ปรับลดลง 510,000 บาร์เรลต่อวัน จากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 27.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากการผลิตน้ำมันดิบของประเทศลิเบียปรับลดลงมาอยู่ที่ 160,000 บาร์เรลต่อวัน หลังถูกปิดท่าเรือขนส่งและแหล่งน้ำมันดิบ

- เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ รายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศญี่ปุ่นและยูโรโซน ไตรมาสที่สี่ ดัชนีราคาผู้บริโภคจีน เดือน ก.พ. 63 และการประชุมเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย ยูโรโซน

ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (2 – 6 มี.ค. 63)  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง 3.48 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 41.28 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในขณะที่ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 5.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 45.27 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 48.68 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตลาดผิดหวังจากการประชุมของกลุ่มโอเปกและพันธมิตรที่ไม่มีการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม และยังถูกกดดันจากความกังวลของตลาดต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศยกระดับการเตือนภัยของไวรัสโควิด-19 จากเดิมที่อยู่ในระดับสูงมาเป็นระดับสูงมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงร้อยละ 0.5 จากร้อยละ 1.50-1.75 สู่ระดับร้อยละ 1.00-1.25 เพื่อลดผลกระทบของการแพร่ระบาดต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ซาอุฯ เปิดฉากสงครามน้ำมัน! น้ำมันดิบปิดร่วง 10.15 ดอลลาร์

- ไวรัสสะเทือนเศรษฐกิจโลก! ดาวโจนส์ดิ่ง 2,013.76 จุด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand