4
shared

เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ขอปชช.ใช้วิจารณญาณนโยบายปลูกกัญชาเสรี

10 เมษายน 2562 02:30 72
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ขอปชช.ใช้วิจารณญาณนโยบายปลูกกัญชาเสรี

เลือกตั้ง 2562 : วิษณุระบุพรรคการเมืองหาเสียงเสนอนโยบายปลูกกัญชาเสรีได้ ขอประชาชนใช้วิจารณญาณ เพราะบางเรื่องต้องแก้กฎหมาย

วันนี้ (21ก.พ.62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษฉบับที่ 7 ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ ว่า จะต้องรอประกาศ ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงขั้นตอนหลักเกณฑ์ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะต้องออกประกาศมาให้เร็วที่สุดส่วนการที่บางพรรคการเมือง นำเรื่องการปลูกกัญชาเสรีมาเป็นนโยบาย ถือว่าเป็นเรื่องเกินเลยจากกฎหมาย หากพรรคการเมืองต้องการเช่นนั้น ก็จะต้องไปแก้กฎหมายใหม่ แต่การที่พรรคการเมืองโฆษณาเช่นนี้ก็ไม่ถือว่าขัด พรรคการเมืองมีสิทธิพูดได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้ทันที หากจะไปถึงขั้นปลูกกัญชาได้อย่างเสรีก็จะต้องถกเถียงกันอีกมาก

 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ขณะนี้พรรคการเมืองสามารถพูดอะไรก็ได้ จะพูดว่าแก้รัฐธรรมนูญก็ได้ ส่วนตัวต้องการให้พรรคการเมืองพูดด้วยซ้ำ เพื่อจะได้เห็นความแตกต่างของนโยบายจากแต่ละพรรค พร้อมย้ำว่าประชาชนต้องใช้วิจารณญาณอย่างมาก บางเรื่องพูดในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ บางเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร และบางเรื่องก็พูดในสิ่งที่ยังไม่รู้ว่าจะปฏิบัติอย่างไร เช่น จะนำเงิน คน หรืออำนาจมาจากไหน

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ดังนั้นหากเอาเฮ นั่งรถเมล์ผ่านไปเห็นป้ายตลอดสองข้างทาง แล้วรู้สึกประทับใจ ก็ขอให้คิดพิจารณาในใจ ว่าทำได้จริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็ผ่านเลือกตั้งกันมาหลายครั้ง และเห็นการหาเสียงอย่างลมๆแล้งๆ และเห็นการพูดที่เป็นไปไม่ได้กันมาแล้วหลายเรื่อง และเมื่อได้เข้ามา คะแนนเสียงน้อย ผสมรวมกันเป็นรัฐบาล ก็ต้องอาศัยนโยบายของพรรคใหญ่ นานๆที ถึงจะนโยบายของพรรคเล็กที่นำมาผสม ซึ่งภายใต้พระราชบัญญัติที่ออกมาล่าสุด ยังไม่ไปไกลขนาดให้ปลูกกัญชาได้อย่างเสรี ซึ่งเดิมกัญชาผิดกฎหมายทั้งหมด เพียงแต่อนุญาตให้นำมาแปรรูปเพื่อสกัดเป็นน้ำมัน เพื่อใช้เป็นยา ภายใต้หลักเกณฑ์วิธีการตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกัญชาที่จะนำไปสกัดเป็นยา ก็ไม่ใช่กัญชาพันธ์อะไรก็ได้ ต้องเป็นพันธ์และปลูกในที่เฉพาะ ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะปลูกที่ไหนอย่างเละเทะเประประ อันนั้นปลูกเพื่อเสพ และยังผิดกฎหมายอยู่

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง