6
shared

เหยื่อโควิดพุ่งไม่หยุด! "ญี่ปุ่น" ประกาศภาวะฉุกเฉิน 1 เดือน

7 เมษายน 2563 17:30 1450
เหยื่อโควิดพุ่งไม่หยุด! "ญี่ปุ่น" ประกาศภาวะฉุกเฉิน 1 เดือน

"ญี่ปุ่น" ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 1 เดือน ครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัด

วันนี้( 7 เม.ย.63) นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันนี้ โดยจะครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัด ซึ่งประกอบด้วยกรุงโตเกียว, จังหวัดชิบะ, ไซตามะ, คานากาวะ, เฮียวโงะ, โอซากา และฟุกุโอกะ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่กรุงโตเกียว ซึ่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มเกิน 100 คนทั้ง 2 วัน  

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ระบุในการประกาศว่า สาเหตุที่ต้องใช้เวลายาวนานกว่าจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากต้องเตรียมความพร้อม และต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ตลอดจนมาตรการที่จะรองรับสำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และตอนนี้ได้ถึงเวลาแล้วที่จะเดินหน้าตัดสินใจ โดยจะมีผลเป็นเวลา 1 เดือน 

สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว จะให้อำนาจผู้ว่าราชการแต่ละจังวัด ออกความร่วมมือจากประชาชนให้อยุ่กับบ้าน เว้นแต่ไปร้านขายของชำและไปพบแพทย์ และสามารถออกคำสั่งให้โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, สถานรับเลี้ยงเด็ก, โรงหนัง และธุรกิจด้านความบันเทิงอื่น ๆ ปิดลงเป็นการชั่วคราวได้ ขณะที่ธุรกิจที่จำเป็น อาทิ ซูเปอร์มาเก็ต, ร้านสะดวกซื้อ, ร้านขายยา, ธนาคาร, ไปรษณีย์ และขนส่งสาธารณะ จะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว พร้อมกันนี้จะไม่ออกคำสั่งให้รถไฟและเครื่องบินลดการบริการแต่อย่างใด 


แต่ทั้งนี้ แม้จะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ก็ไม่มีบทลงโทษต่อผู้ที่ฝ่าฝืนแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นได้ระบุเอาไว้ว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจในการออกคำสั่งเคร่งครัด และไม่สามารถล็อคดาวน์เมือง หรือประเทศ ได้เหมือนที่เกิดขึ้นในหลายประเทศของยุโรป ดังนั้น จึงเป็นเรื่องของการ “ขอความร่วมมือ” จากประชาชนมากกว่าที่จะเป็นคำสั่ง

อย่างไรก็ตามเมื่อวันจันทร์ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกระดับการตรวจหาเชื้อ ให้ได้ 2 หมื่นคนต่อวัน ตลอดจนเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้ป่วยอาการวิกฤต จากเดิม 28,000 เป็น 50,000 เตียง และเพิ่มเครื่องช่วยหายใจ 15,000 เครื่อง ตลอดจนสั่งการให้โรงงานต่าง ๆ เดินหน้าผลิตให้ได้มากที่สุด เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand