1
shared

ประเพณีการ 'บวชพระ' ที่ควรอนุรักษ์

10 เมษายน 2562 02:30 180
ประเพณีการ 'บวชพระ' ที่ควรอนุรักษ์

'ประเพณีการบวชพระที่ควรอนุรักษ์' ควรจัดแบบเรียบง่ายและสุภาพมากที่สุดเพื่อลดปัญหาต่างๆ ที่อาจทำให้งานบุญกลายเป็นบาป

 

หลังจากเกิดเหตุกลุ่มวัยบุกเข้าไปทำร้ายร่างกาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ครู และนักเรียนที่กำลังสอบ GAT PAT ภายในสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ถนนเอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ เหตุไม่พอใจที่โรงเรียนขอร้องให้งดใช้เครื่องเสียงในงานบวชนั้น ทำให้ตอนนี้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างหนักหน่วงถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะจากงานบุญจะกลายเป็นบาป

 

จากเหตุดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์เป็นอย่างมากพร้อมเผยเป็นเสียงเดียวกันว่างานบวชสมัยนี้เกินงาม เพราะมีการนำสุราเข้ามาดื่มในวัด แถมยังมีการแต่งตัวไม่สุภาพส่อไปทางลามกอนาจาร

 

วันนี้ทาง TNN Online ได้นำ "ประเพณีการบวชพระที่ควรอนุรักษ์" ของกระทรวงวัฒนธรรมมาให้ได้อ่านกัน

 

ทำไม……ผู้ชายไทยที่นับถือพระพุทธศาสนาจึงนิยมบวชพระ หรือ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ 

 

คำตอบก็คือ........เป็นวิธีการตอบแทนพระคุณบิดามารดาอย่างหนึ่ง เพราะในสมัยก่อนมีความเชื่อว่า "เมื่อบุตรชายได้บวชพระแล้ว บิดามารดาก็จะสามารถเกาะชายผ้าเหลืองของบุตรขึ้นสวรรค์ได้" ทำให้

 

บิดามารดามีความสุขที่ได้เห็นบุตรชายได้ปฏิบัติตามหลักพระพุทธศาสนา ในสมัยก่อนไม่มีการเรียนหนังสือแบบปัจจุบัน คนไทยในสมัยก่อนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ฉะนั้น การบวชพระจึงเป็นช่องทางเดียวในการศึกษาหาความรู้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้ผู้ชายนิยมบวช ซึ่งในสมัยโบราณพิธีบวช จะมีการจัดงานตามประเพณี คือ การทำขวัญนาค การฉลองนาค และการแห่นาค แต่เมื่อเวลาผ่านไปประเพณีต่างๆ เหล่านี้ กลับมีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย และเปลี่ยนแปลงไปตามความพึงพอใจของผู้จัดงานมากขึ้น โดยไม่ได้ยึดถือความศรัทธาและความเชื่อในพระพุทธศาสนา แต่กลับเน้นไปในด้านความทันสมัยและความรื่นเริงเสียมาก จึงทำให้ประเพณีดังกล่าวมักจะปรากฏความไม่เหมาะสมทางวัฒนธรรม และอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดของคนในรุ่นต่อๆ มาได้ เช่น

 

1. เรื่องการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการแสดงที่ส่อไปทางลามกอนาจาร : เรามักจะพบผู้ที่เข้าร่วมงานบวชแต่งกายไม่เหมาะสม เช่น ใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว ใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้น เข้าร่วมงาน  นอกจากนี้ยังมีการแสดงออกการรำหน้านาคในท่าทางที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเราต้องอย่าลืมว่าเขตศาสนสถานเป็นสถานที่ที่รวมพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนกราบไหว้ เคารพนับถือ และเป็นสถานที่ที่ใช้ปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ ดังนั้น เมื่อเข้าเขตศาสนสถานเราจะต้องสำรวมกาย วาจา ใจ ให้สงบเรียบร้อย และงดอาการคึกคะนองต่างๆ เช่น ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย งดใช้เสียงดังในเขตศาสนสถาน และไม่ควรจัดงานหรือการแสดงที่ไม่เหมาะสมหรือเข้าข่ายลามกอนาจารในเขตศาสนสถาน

 

2.การจัดงานเลี้ยงฉลองนาคที่ใหญ่โตเกินไป และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : เนื่องจาก ในปัจจุบันครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดีหรือพอมีกำลังในการจัดงานก็มักจะจัดงานเลี้ยงฉลองนาคเอิกเกริกเพราะเป็นสิ่งแสดงออกถึงความมีฐานะทางการเงินของแต่ละครอบครัว ทำให้ในปัจจุบันงานบวชมักจะมีกิจกรรมรื่นเริงใหญ่โตและมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย โดยก่อนบวชพระ นาคจะต้องเตรียมกาย วาจา และใจให้มีความสงบ มีสติและสมาธิ เพื่อเตรียมตัวบวชพระ ดังนั้นการจัดงานฉลองที่ใหญ่เกินไปกลับเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และทำให้นาคไม่มีสติ สมาธิ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ทั้งผู้บวชและผู้ร่วมงานบวชขาดสติอาจทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้ และที่สำคัญคือ อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดทางกฎหมายตามพระราชบัญญัติเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2541 มาตรา 31 เนื่องจากวัดหรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา เว้นแต่เป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ห้ามมิให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหากฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ดังนั้น การอุปสมบท (บวชพระ) จึงควรจัดแบบเรียบง่ายและสุภาพมากที่สุด โดยมุ่งเน้นถึงความเหมาะสมตามประเพณี เพื่อลดปัญหาในเรื่องต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่จะบวชพระมีสมาธิและพร้อมที่จะเข้ารับการศึกษาพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าต่อไป

 

Cr. สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง