4
shared

จีนเผยผลการศึกษาโควิด-19 ไวรัสแพร่กระจายจากตัวผู้ป่วยได้ไกลถึง4เมตร

14 เมษายน 2563 16:55 409
จีนเผยผลการศึกษาโควิด-19 ไวรัสแพร่กระจายจากตัวผู้ป่วยได้ไกลถึง4เมตร

นักวิจัยจีน เผยผลการศึกษาในวอร์ดโรงพยาบาล ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบไวรัสสามารถแพร่กระจายออกจากตัวผู้ป่วยได้ไกลถึง 13 ฟุต หรือราวๆ 4 เมตร

วันนี้ (14เม.ย.63) จีนเผยแพร่ ผลการศึกษาของทีมวิจัยซึ่งนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยการแพทย์ทหารในกรุงปักกิ่ง ได้ทดสอบตัวอย่างพื้นผิวและอากาศภายในหอผู้ป่วยหนักและวอร์ด คนไข้โควิด-19 ที่โรงพยาบาลหั่วเสินซาน ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งรับผู้ป่วยไวรัสเข้ารักษาตัวรวม 24 ราย ระหว่างวันที่ 19 ก.พ.- 2 มี.ค.

นักวิจัยได้พบว่า ละอองฝอยจากผู้ป่วย ที่มีขนาดเล็กมาก สามารถล่องลอยอยู่ได้นานหลายชั่วโมง ซึ่งต่างจากการไอหรือจามที่ละอองฝอยจะมีขนาดใหญ่และร่วงลงสู่พื้นในไม่กี่วินาทีและละอองไอที่มีไวรัสปะปนจะกระจุกตัวอยู่ใกล้ๆ หรือลอยห่างจากตัวผู้ป่วยตามปลายทางการไหลของอากาศ (downstream) ได้ไกลสุดถึง 13 ฟุต ส่วนในทิศทางตรงกันข้ามพบเชื้อไวรัสลอยห่างจากผู้ป่วยได้ 8 ฟุต และมีเชื้อในปริมาณที่น้อยกว่า  ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จีนเองตั้งข้อสังเกตอย่างระมัดระวังว่า เชื้อไวรัสปริมาณน้อยสามารถพบได้ในอากาศห่างจากตัวผู้ป่วย 4 เมตร อาจไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อก็ได้

นอกจากนี้ ยังพบว่าไวรัสจะกระจุกตัวหนาแน่นอยู่ตามพื้นห้อง “ซึ่งอาจจะเกิดจากแรงโน้มถ่วง หรือการไหลของอากาศซึ่งทำให้ละอองฝอย (droplets) และ ตก ไปที่พื้นเป็นส่วนใหญ่”เชื้อไวรัสปริมาณมากยังถูกพบ ที่ เมาส์คอมพิวเตอร์, ถังขยะ, ราวจับข้างเตียงผู้ป่วย และลูกบิดประตู 

รายงานผลการศึกษาที่ยังระบุว่า เชื้อไวรัส สามารถติดอยู่บนพื้นห้องได้เป็นเวลานาน และเชื้อเหล่านี้มักจะออกไปสู่ภายนอก ผ่านพื้นรองเท้าของแพทย์และพยาบาล
การเก็บตัวอย่างพบว่า กว่าครึ่งหนึ่งของแพทย์และพยาบาล พาเชื้อโควิด-19 จากในโรงพยาบาลออกไปสู่ภายนอก ผ่านพื้นรองเท้าจึงได้มีการออกคำเตือนให้บุคคลากรทางการแพทย์ของจีน ล้างและฆ่าเชื้อรองเท้าก่อนออกไปจากโรงพยาบาล “ดังนั้น พื้นรองเท้าของบุคลากรการแพทย์อาจจะกลายเป็นพาหะของโรคได้”

อย่างไรก็ตาม บุคลากรการแพทย์ซึ่งทำงานในวอร์ดโรงพยาบาลแห่งนี้ไม่มีใครติดเชื้อไวรัสเลย  แสดงให้เห็นว่า มาตรการเฝ้าระวังที่เหมาะสมสามารถป้องกันการติดไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฉะนั้น จึงมีคำเตือนจากแพทย์ไทย  ถึงการใส่รองเท้าเข้าบ้านหรือถอดหน้าบ้าน อาจไม่ได้เป็นปัจจัยหลักให้มีการติดเชื้อเพิ่ม แต่ปัจจัยหลัก คือ พฤติกรรมของประชาชนจะใช้มือถอดรองเท้า ทำให้มีการสัมผัสเชื้อที่รองเท้าแล้วมาสัมผัสที่ใบหน้า ดังนั้น ขอให้ประชาชนหมั่นล้างมือและหลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสที่ใบหน้า

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand