2
shared

เปิดวิธีฝ่ามรสุม 'รักนอกใจ' ไม่ให้ชีวิตพัง

10 เมษายน 2562 02:30 364
เปิดวิธีฝ่ามรสุม 'รักนอกใจ' ไม่ให้ชีวิตพัง

เรียนรู้ขั้นตอนของอารมณ์ตามนักจิตวิทยา เมื่อผิดหวังในความรัก เยียวยาหัวใจด้วย 7 ขั้นตอน ฝ่ามรสุมความเจ็บปวดไม่ให้ชีวิตพัง

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเรื่องของความผิดหวังในความรัก รักซ้อน การถูกนอกใจ ของคนในวงการบันเทิงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวดรามาของ 'แอฟ-แมท-สงกรานต์' หรือที่ล่าสุด 'ป็อป ปองกูล' นักร้องดังออกมาแถลงว่าตนเอง คบผู้หญิง 2 คน พร้อมกันยาวนานถึง 10 ปี กระแสที่เกิดขึ้นทำให้คนธรรมดาๆอย่างเราเกิดอาการหวาดระแวงว่าตนเองจะตกอยู่ในสภาวะเดียวกันหรือกันหรือไม่ และถ้าเราอยู่ในสถานะผู้แพ้ในเกมส์แห่งรักจะสามารถผ่านช่วงเวลาแห่งความเจ็บปวดครั้งนี้ไปอย่างไร

 

เรื่องนี้นักจิตวิยา ชาวสวิส 'เอลิซาเบธ คือเบลอร์-รอสส์ ' ได้ทำการศึกษาว่าถ้าหากเราเผชิญหน้ากับความสูญเสียคนรักหรือคนใกล้ชิด จะมีสภาวะอารมณ์ทั้งหมด 5 ขั้นคือ ปฏิเสธ โกรธ ต่อรอง ซึมเศร้าและยอมรับ และได้สร้างแบบจำลอง 'เบลอร์-รอสส์' มาเพื่ออธิบายเรื่องนี้

 

 

 

ขั้นแรก ปฏิเสธ คือ การไม่ยอมรับความจริง ว่าเราถูกทอดทิ้งไปแล้ว คนที่อยู่ในภาวะนี้จะมีอาการฟูมฟายร้องไห้ ไม่อยากเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นความจริง

 

ขั้นที่สอง โกรธ คือ  การที่มีอารมณ์เกรี้ยวกราด คิดถึงคนรัก ว่ากล้าดีอย่างไรถึงทิ้งไป โทษทุกสิ่งอย่าง บางคนก็อาจะ ตัดพ้อ ด่าทอ ผ่านโซเชี่ยล เชื่อว่าอาการนี้คนรอบๆตัวอาจแสดงให้เห็นบ่อยๆ

 

ขั้นที่สาม  คือ การลดคุณค่าของตัวเอง ตือการที่ยอมคนรักและทำทุกอย่างเพื่อให้เขากลับมา จนกระทั่งลดคุณค่าของตัวเอง เพื่อเหนี่ยวรั้งเขาเอาไว้

 

ขั้นที่สี่ คือ การซึมเศร้า ขั้นนี้ถือเป็นขั้นที่อันตราย เป็นช่วงที่หัวใจสลาย อารมณ์เศร้า ผิดหวัง กัดกินหัวใจจนหมดแรงที่จะใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ หรือ เรียกง่ายๆว่า ตรอมใจ นั้นเอง

 

ขั้นที่ห้า คือ การยอมรับความจริง หลังที่จิตใจเราสามารถผ่านอาการใจสลายจนพอแล้ว จิตใจและร่างกายจะค่อยๆรักษาปรับสภาพจนยอมรับว่าความรักนั้นจบลงไปแล้วและพร้อมที่เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

 

จะเห็นได้ว่าการที่ผ่าน 5 ขั้นตอนของการอกหักหรือการสูญเสีย ถูกคนรักทอดทิ้งนั้นช่างยากลำบากเสียเหลือเกิน ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ภาวะอารมณ์ ของตนเองเพื่อฟื้่นฟูจิตใจ โดยกรมสุขภาพจิต ได้ให้คำแนะนำไว้ทั้งหมด 7 ขั้นตอนดังนี้

 

 

1. ปล่อยอดีตให้เป็นอดีต จงอยู่กับปัจจุบันและเชื่อมันว่าทุกอย่างจะผ่านไป

 

2. ร้องไห้ให้พอ ให้เวลาตัวเองในการเสียใจให้พอ จนพร้อมที่จะลุกยืนอีกครั้ง

 
3. ไม่เทียบตัวเองกับใคร บอกตัวเองว่าเราไม่ได้ด้อยกว่าใคร ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง

 
4. ไม่ทำร้ายตัวเอง อย่าทำร้ายร่างกายและจิตใจตัวเองด้วยวิธีต่างๆ เช่น การเช็คโซเชียลของเขา


5. รักตัวเองให้มาก คนที่รักคุณมากที่สุดคือตัวคุณเอง จงออกไปหาความสุขให้คนๆนั้น

 
6. คุยกับคนที่เข้าใจ  การถูกนอกใจไม่ใช่เรื่องน่าอาย เล่าสิ่งที่ค้างคาใจให้คนที่พร้อมรับฟัง

 

7. เก็บเอามาเป็นบทเรียน ให้รู้ว่าเรานั้นเข้มแข็งเพียงใด และไม่ให้คนรูปแบบเดียวกันมาทำร้ายเราได้อีกในอนาคต

 

หากใครที่ตกอยู่ในสถานะผู้พ่ายแพ้ในเรื่องความรัก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ลองเช็คสภาวะอารมณ์ของตนเองแล้วนำ 7 ข้อที่กรมสุขภาพจิตแนะนำไปปรับใช้ จนกว่าจะพบกับวันฟ้าสว่าง ที่ทำให้หัวใจของเราสดใสอีกครั้งหนึ่ง 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง