1
shared

เตรียมกู้อุปกรณ์ในถ้ำหลวงรอบใหม่ 18 มี.ค.นี้

10 เมษายน 2562 02:30 91
ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เชียงราย ประชุมแผนเก็บกู้อุปกรณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง รอบใหม่ เริ่มปฏิบัติการ 18 มีนาคมนี้

 

นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย เป็นประธานการประชุมหารือ การค้นหา ติดตามและเก็บกู้ทรัพยากรที่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงาน การช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมู่ป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในช่วงวันที่ 23 มิถุนายน–10 กรกฎาคม 2561 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก ซึ่งหลังจากปฏิบัติภารกิจแล้วยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆตกค้างภายในถ้ำจำนวนมาก เช่น ถังอัดอากาศกว่า 400 ถัง สายไฟ ท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ

 

ในการประชุมครั้งนี้ได้น้อมนำพระราโชบายของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาเป็นแนวปฏิบัติ โดยคณะทำงานร่วมกันหารือประสานวางแผนการปฏิบัติการของศูนย์ประสานงานและติดตามการช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยาผู้สูญหายและผู้ได้รับผลกระทบจากการค้นหา และช่วยเหลือนักกีฬาทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอน

 

ทั้งนี้ ประชุมได้ตกลงกันว่าจะแบ่งห้วงเวลาในการเก็บกู้ออกเป็น 2 ห้วง คือ ห้วงแรกจะมีการเข้าไปปฎิบัติภารกิจในระหว่างวันที่ 18-19 มีนาคม โดยจะเป็นทีมของหน่วยซีลเป็นหน่วยงานหลักในการเข้าไปเก็บกู้ และจะมีพิธีเปิดการปฏิบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคม ที่บริเวณถ้ำหลวง ส่วนในห้วงที่ 2 ดำเนินการระหว่างวันที่ 26-29 มีนาคม

 

โดยในการเก็บกู้ครั้งนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะการเก็บกู้อุปกรณ์นั้นอาจจะไม่สะดวกเหมือนกับตอนที่นำอุปกรณ์เข้าไปภายในถ้ำ เนื่องจากอุปกรณ์อาจจะได้รับความเสียหาย หรือแยกชิ้น และสภาพภายในถ้ำที่แห้ง อาจจะทำให้การลำเลียงอุปกรณ์เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะในช่วงที่นำอุปกรณ์เข้าไปนั้นมีน้ำช่วยในการขนย้าย ซึ่งจะทำให้น้ำหนักเบาเมื่ออยู่ในน้ำ

 

อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานต่างๆได้หารือถึงแนวทาง และวางแผนลำดับขั้นตอนในการเข้าทำงานเก็บกู้สิ่งของและอุปกรณ์ภายในถ้ำ เพื่อให้เป็นขั้นตอน และป้องกันการเกิดอันตราย รวมไปถึงการประกาศปิดถ้ำหลวง ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในห้วงระยะเวลาดังกล่าวด้วย

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง