3
shared

ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ

21 เมษายน 2563 09:50 182
ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ

บมจ. ไทยออยล์ คาด ราคาน้ำมันสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ18-23เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ 25-30เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

วันนี้ ( 21 เม.ย.63)  บมจ. ไทยออยล์ เผย คาดการณ์ แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ(20 –24เม.ย.63)  ว่า จะมีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ เนื่องจากตลาดยังกังวลเกี่ยวกับความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลกที่ชะลอตัวลง   ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกหดตัวหลังรัฐบาลในหลายประเทศประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์   เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19    อีกทั้ง จำนวนผู้ติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19   โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และประเทศในทวีปยุโรป   ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง   นอกจากนี้ซาอุดิอาระเบียเองยังประกาศลดราคาขายน้ำมัน (Official selling price)  ของตนเองลงต่อเนื่อง  ทั้งยัง ประกาศว่าการลดกำลังการผลิตจะเริ่มขึ้นในเดือน พ.ค.63    ส่งผลให้อาจมีอุปทานน้ำมันดิบในระดับสูงจากซาอุฯ ที่จะเข้ามาในตลาดในเดือนดังกล่าว

โดยปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ได้แก่ 

  • ความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลงต่อหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระจายไปทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่า 6 แสนคน จากจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลในหลายประเทศประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ขณะที่บางประเทศขยายระยะเวลาการปิดเมืองไปจนถึงต้นเดือน พ.ค. 63เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งส่งผลทำให้การขนส่ง ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมบางประเภทต้องหยุดชะงัก
  • สำนักงานพลังงานสากล(IEA)คาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันโลกอาจลดลงถึง 29 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน เม.ย. 63ซึ่งเป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 25ปี และลดลง 9.3ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลัง 187ประเทศทั่วโลกต่างออกมาตรการจำกัดการเดินทาง เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19
  • กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)คาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้จะหดตัวลง 3% จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งสวนทางกับการคาดการณ์ในเดือน ม.ค. 63 ที่ระบุว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.3%
  • สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 10เม.ย. 63 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 19ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นการเพิ่มที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ ปรับลดกำลังการผลิต ตามความต้องการใช้น้ำมันที่หดตัว
  • ตลาดคาดว่าข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบทั่วโลกราว 19.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน จะยังไม่เพียงพอในเดือน เม.ย. 63 เมื่อเทียบกับความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกที่ลดลงราว 30%
  • ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากหินดินดาน (Shale Oil) ในสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับตัวลดลงราว 194,000บาร์เรลต่อวันลงมาแตะระดับที่ 8.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน เม.ย.63 และมีแนวโน้มปรับลดลงอีก 183,000บาร์เรลต่อวัน ในเดือน พ.ค.63 เนื่องจากสภาวะราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ
  • ซาอุดิอาระเบียประกาศลดราคาน้ำมันอย่างเป็นทางการ (Official Selling Price: OSP) ของเดือนพ.ค.63 สำหรับน้ำมันดิบทุกชนิดลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เช่น ราคาประกาศ OSP ของน้ำมันดิบชนิดArab Extra Light ส่งมอบในเอเซียอยู่ที่ -7.4 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ลดลงจากระดับ -3.1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในเดือน เม.ย.63 ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการใช้น้ำมันดิบในภูมิภาคที่ลดลง
  • เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่การประกาศอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางจีน ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตและบริการยูโรโซน เดือน เม.ย. 63 และรายงานจำนวนคนยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯ เดือน เม.ย. 63 

สำหรับ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา(13 – 17 เม.ย. 63) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 4.49  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 18.27  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลเช่นเดียวกับ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 3.40  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 28.08เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  ส่วนขณะที่ ราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 20.75  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

โดยราคาน้ำมันดิบยังคงถูกกดดันจากความต้องการใช้น้ำมันที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง   หลังรัฐบาลในหลายประเทศประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์    เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19    นอกจากนี้ ตลาดยังกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่ล้นตลาด เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันที่ลดลงมาก    แม้กลุ่มโอเปกและพันธมิตรได้บรรลุข้อตกลงที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน  ในเดือน พ.ค.63 ถึงเดือนมิ.ย. 63   จากนั้น  จะปรับลดการผลิต 8 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนก.ค.63 ไปจนถึงสิ้นปีและจะปรับลด 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน   ตั้งแต่เดือนม.ค. 64 ไปจนถึงเดือนเม.ย.65   ในการประชุมฉุกเฉินของกลุ่มโอเปกและพันธมิตรเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 63 ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ช็อค! น้ำมันดิบร่วงติดลบครั้งแรกในประวัติศาตร์ เหตุโควิดทำพิษ


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand