4
shared

พบกรณีแรก! ช่วยชีวิตคุณตาป่วยติดเตียงรังหนอนแมลงวันเต็มปาก

7 พฤษภาคม 2563 11:54 2258
พบกรณีแรก! ช่วยชีวิตคุณตาป่วยติดเตียงรังหนอนแมลงวันเต็มปาก

ทีมแพทย์ช่วยชีวิตคุณตาป่วยติดเตียงรังหนอนแมลงวันเต็มปากพบเป็นกรณีแรกของโรงพยาบาลพระพรหมเตือนเป็นอุทาหรณ์การเฝ้าระวังผู้ป่วย-ส่งต่อ รพ.ศูนย์เตรียมผ่าตัด

วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 หลังจากที่ทันตแพทย์ ธนัฏฐนนท์ อัศววัฒทกี ทันแพทย์ได้โพสท์ข้อความและภาพผ่าน FB เพื่อเป็นวิทยาทาน กรณีทีมทันตแพทย์ ของโรงพยาบาลพระพรหม ประกอบด้วยทันตแพทย์ หญิงปาริฉัตร ถาวรวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม ทันตแพทย์หญิงจันทร์อาภา สุนทระสังวร ได้ร่วมกันทำทันตกรรมช่องปากของชาย อายุ 63 ปี ปรากฏว่าพบมีหนอนแมลงวันจำนวนมากอาศัยอยู่ในช่องปาก ซึ่งได้ทำการนำหนอนออกมาได้จำนวนมาก หลังจากการช่วยเหลือเบื้องต้นจากนั้นได้ส่งต่อไปยัง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ที่มีเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อมกว่า 

ทันตแพทย์ ธนัฏฐนนท์ อัศววัฒทกี หนึ่งในทีมทันตแพทย์เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้ป่วยติดเตียงเป็นอัมพาต ใส่สายอาหารมีสุขภาพปากไม่ค่อยดีนัก และนอนอ้าปากทำให้เกิดกรณีขึ้นแมลงวันเข้าไปวางไข่ทำให้เกิดฟักตัวเป็นหนอนขึ้น กรณีผู้ป่วยติดเตียงเป็นกรณีที่ญาติให้ความสำคัญมากรวมทั้งอนามัยช่องปากซึ่งบางครั้งอาจคาดคิดไปไม่ถึง การดูแลต้องให้ความสำคัญกับอนามัยช่องปากต้องให้ความสำคัญอย่างมากเช่นกัน เพราะช่องปากไม่ได้ขยับพวกหนอนแมลงจะชอบความมืดและเนื้อเยื่อที่ตายต้องระวังช่องปากทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและต้องนอนกางมุ้งตอนนี้ได้ส่งต่อผู้ป่วยไปยัง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ยังไม่มั่นใจว่ามีหนอนตัวอื่นยังซ่อนอยู่อีกหรือไม่ และมีตัวเล็กอีกมาก คนไข้รายนี้มีความอ่อนล้าจากไข้สูงค่าแร่ธาตุไม่สมดุล ขณะนี้รอการวางยาสลบเพื่อเปิดช่องเพดานปากเพื่อนำหนอนออกมาให้หมด และป้องกันการติดเชื้อ


ทีมทันตแพทย์ ยังฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ดูแลผู้ป่วยติดเตียงว่าควรป้องกันแมลงเช่นการกางมุ้ง หรือการติดอุปกรณ์ป้องกันแมลงในพื้นที่พักอาศัยของผู้ป่วย และควรดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ในกรณีนี้ผู้ป่วยได้รับการดูแลจากญาติเป็นอย่างดีลูกคนหนึ่งได้ลาออกจากงานมาดูแลบิดาโดยเฉพาะ ซึ่งได้สังเกตพบว่ามีอาการช่องปากเป็นหนองจึงปรึกษาแพทย์ จนได้นำตัวมาแล้วจึงพบปัญหาซึ่งขณะนี้การแก้ไขได้เป็นไปตามลำดับ และได้ให้ความรู้กับผู้ที่ดูแลผู้ป่วยรายนี้แล้วด้วย ซึ่งกรณีเช่นนี้เป็นกรณีที่พบได้ยากมาก