4
shared

โหดมันฮา! แข่งควายเหล็กสนามโคลนสไตล์ชาวนา

10 เมษายน 2562 02:30 127
โหดมันฮา! แข่งควายเหล็กสนามโคลนสไตล์ชาวนา

ชัยนาทจัดแข่งขัน 'ควายเหล็กแบทเทิล' กลางทุ่งนาชิงถ้วยเกียรติยศ-เงินสด บอกเลยงานนี้สนุกมากโคลนแตกกระจาย

 

วันนี้( 2 มี.ค.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในพื้นที่จ.ชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาที่ทุ่งนาริมถนนข้าวปลูก แหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ ข้าวแหล่งใหญ่ของประเทศ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท อย่างคึกคัก เนื่องจากที่นี่มีกิจกรรมสำคัญที่ใน 1 ปีชาวบ้านจะมาร่วมแข่งขันกีฬา 1 ครั้ง ซึ่งกีฬาที่จัดขึ้นนั้นมีความพิเศษกว่าที่อื่นๆ เพราะกีฬาที่ว่าคือการนำรถไถนา หรือ “ควายเหล็ก” เครื่องมือการเกษตรที่ชาวนามีติดบ้านกันแทบทุกครัวเรือน ที่แต่ละคนจะนำรถไถของตัวเองมาสมัครเพื่อลงแข่งขันความเร็ว ชิงถ้วยเกียรติยศและรางวัลเงินสด โดยใช้ทุ่งนาที่คุ้นเคยในสภาพโคลนตมเป็นสนามประลอง

 

 

การแข่งขันกีฬาของชาวนาชัยนาทนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ควายเหล็กแบทเทิล” ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนา หรือช่วงหน้าแล้งที่ชาวนาส่วนใหญ่จะพักการปลูกข้าว จึงใช้เวลาว่างมาทำกิจกรรมที่เดี่ยวเนื่องกับอาชีพของตนโดยการแข่งรถไถ ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันนั้นความสนุกสนานรับประกันได้ด้วยภาพที่ปรากฏ เพราะแต่ละคู่นั้นต่างก็ไม่มีใครยอมใคร ภาพของรถไถที่ตะลุยผ่านดินโคลน น้ำสีดำถูกแหวกออกจนแตกกระจายสร้างความสนุกสนานและลุ้นเอาใจช่วยจากกองเชียร์ได้ตลอดเวลา ประกอบกับฝีปากอันเฉียบคมของนักพากษ์มืออาชีพที่ช่วยเสริมสร้างสีสันความสนุกสนานน่าสนใจได้ตลอดเวลา 

 

ซึ่งแต่ละทีมที่นำรถไถมาร่วมการแข่งขันบอกว่าเรื่องชัยชนะและเงินรางวัลถือเป็นผลพลอยได้ เพราะพวกเขามาลงแข่งเน้นเพื่อความสนุกสนานมากกว่าเรื่องอื่นใด เพราะทำนาเหนื่อยมาทั้งปีแล้วก็อยากผ่อนคลายในสไตล์ของชาวนาบ้าง ซึ่งการแข่งขัน “ควายเหล็กแบทเทิล” จะมีขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี ท่านที่ชื่นชอบวิถีเกษตรก็สามารถมาเที่ยวชมและเชียร์นักแข่งทางโคลนกันได้ ที่ชัยนาท เพราะหลังจากนี้ก็จะมีการจัดการแข่งขันอีกหลายๆสนามในพื้นที่ทั้ง8อำเภอ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNNthailand 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง