2
shared

การ์ดอย่าตก! ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ย้ำใส่หน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

22 พฤษภาคม 2563 12:48 65
การ์ดอย่าตก! ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ย้ำใส่หน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ ย้ำการ์ดอย่าตก แม้สถานการณ์ดีขึ้นเข้าสู่ผ่อนปรนระยะที่ 2 พร้อมขอประชาชนทุกคนสวมใส่หน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ระบุประกาศจับปรับ 20,000 บาท ทำเพื่อประชาชน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ตลาดสด ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงแรมและสถานที่ออกกำลังกาย ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่ายังมีประชาชนบางส่วน โดยเฉพาะตามหมู่บ้าน และชุมชน ยังละเลยการสวมหน้ากาก อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่อโควิด-19 แพร่กระจายได้ ทำให้นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์  และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฯได้ออกประกาศคำสั่ง(ฉบับที่ 5) ให้ทุกคนในท้องที่จังหวัดกาฬสินธุ์สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากเคหสถาน ซึ่งกำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 20,000 บาท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคมเป็นต้นไป

ล่าสุดบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะตลาดสดต่างๆภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบว่าประชาชนทุกสาขาอาชีพที่มาจับซื้อสินค้า และอาหาร ซึ่งล้วนแล้วแต่สวมใส่หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยแทบทุกคน ส่วนผู้ประกอบการร้านค้า พ่อค้า แม่ค้า ก็ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมใส่หน้ากาก ติดตั้งแผ่นพลาสติกใส งดบริการผู้ไม่สวมหน้ากาก ซึ่งยังมีเจ้าหน้าที่เทศกิจและสาธารณสุขของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้ตั้งจุดคัดกรอง แสกนคิวอาร์โค้ชผู้เข้าออกตลาดสดอย่างเข้มข้น โดยประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่า การใส่หน้ากากอนามัยนั้นไม่ได้กลัวที่จะถูกปรับตามประกาศของจังหวัดกาฬสินธุ์ แต่ที่ใส่เป็นการป้องกันการติดเชื้อโรคให้กับตนเอง และป้องกันการแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่นหากป่วย พร้อมขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการ เพราะการใส่หน้ากากไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่เป็นการใส่เพื่อป้องกันตนเอง และหากเมื่อใส่หน้ากากก็ไม่ต้องกลัวที่จะถูกจับปรับ

 

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังมีประกาศออกไป ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นผ่านทางสื่อโซเชียลจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับประกาศดังกล่าว โดยบอกว่ายังมีคนที่ไม่ปฏิบัติตามอีกมาก เพราะหากโรคกลับมาระบาดอีกต้องเดือดร้อนกันอย่างแน่นอน โดยขอให้ทุกคนร่วมมือกัน ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสวมเพียงหน้ากากผ้า ก็ปลอดภัยแล้ว เนื่องจากหน้ากากอนามัย เหมาะสำหรับผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล หรือผู้ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิดกับประชาชนจำนวนมาก