11
shared

ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศแล้ว

25 พฤษภาคม 2563 18:34 2570
ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศแล้ว

วันนี้( 25 พ.ค.63) รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมากรระบาดของโควิด-19 ใน 5 จังหวัดที่เหลือแล้วคือ โตเกียว ฮอกไกโด ไซตามะ ชิบะ และคานากาวะ โดยก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค.มที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้ว 39 จังหวัด และต่อมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วได้ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับโอซากา เฮียวโกะ และเกียวโต

เดอะ เจแปนไทมส์รายงานว่า การตัดสินใจยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลก่อนกำหนดสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด และที่ผ่านมาทั้งประเทศสามารถควบคุมอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ไว้ได้ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และอัตราการติดเชื้อใหม่ก็ยังต่ำด้วย

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวในการแถลงข่าวค่ำนี้ว่า ญี่ปุ่นสามารถทำให้อัตราการติดเชื้ออยู่ในแนวรายได้และสามารถยกเลิกการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินภายในเวลา 1 เดือนครึ่ง โดยที่ไม่ต้องบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์กับประชาชน แบบที่เห็นในยุโรปและสหรัฐฯ ซึ่งโมเดลของญี่ปุ่นนั้นถือว่เข้มแข็งและรัฐบาลจะทยอยผ่อนปรนมาตรการจำกัดต่างๆอย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่น การจัดคอนเสิร์ต เป็นต้น

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมระลอกที่สองเพื่อช่วยเหลือประชาชน เมื่อรวมมาตรการทั้งสองระลอกแล้ว มีมูลค่าราวสองร้อยล้านล้านเยน หรือ 40% ของจีดีพี

ขณะเดียวกัน กลางเดือนมิถุนายนนี้ รัฐบาลจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนไปยังบุคคลที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อด้วย

ด้านนายนิชิมูระ ยาสึโตชิ รัฐมนตรีการฟื้นฟูเศรษฐกิจ กล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะทบทวนสถานการณ์ในทุกๆ 3 สัปดาห์ เพื่อทยอยผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรค ให้สามารถดำเนินการกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไปได้ แต่ยังคงขอร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัดไปถึงสิ้นเดือนนี้ 

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นชี้แจงถึงสัญญาณสามประการที่ทำให้สามารถยกเลิกสถานการณืฉุกเฉินได้ นั่นก็คืออัตราการติดเชื้อใหม่ต่อสัปดาห์ต่ำกว่า 0.5 ต่อประชากร 100,000 คน ระบบสาธารณะสุขที่เพียงพอ เช่นจำนวนเตียงที่ว่างในโรงพยาบาลและจำนวนผู้ป่วยวิกฤต และศักยภาพในการเฝ้าระวังการติดเชื้อ เช่นการตรวจหาเชื้อ

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 16,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 840 คน
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand