2
shared

"อุตตม" ติวเข้มส.ส.พปชร. รับอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน

25 พฤษภาคม 2563 20:35 119
"อุตตม" ติวเข้มส.ส.พปชร. รับอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน

"อุตตม" ติวเข้ม 30 ส.ส.พปชร. ก่อนอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท

วันนี้( 25 พ.ค.63) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีวว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประชุมร่วมกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรค และส.ส.ของพรรคร่วม 30 คน เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจ พ.ร.ก. กู้เงิน 3 ฉบับ 1.9 ล้านล้านบาท เยียวยา COVID-19 ก่อนจะมีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญในวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ และในการประชุมยังได้มีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลัง อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ สำนักงบประมาณ เข้าให้ข้อมูลด้วย

นายอุตตม ย้ำว่าการประชุมครังนี้เพื่อให้ ส.ส.ทั้ง 30 คน รับทราบข้อมูลที่ใช้ในการอภิปรายในสภา รวมถึงเปิดให้ซักซ้อมทำความเข้าใจถึงประเด็นเนื้อหา โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านและพ.ร.ก.ซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทย และที่ผ่านมาทางพรรคก็ได้เสนอข้อมูลวิปรัฐบาลดูแล้วด้วย ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้กังวลใจกับอภิปรายดังกล่าว เพราะได้เตรียมตัวกันเต็มที่และเชื่อว่าจะช่วยกันชี้แจงข้อซักถามต่างๆได้

วันเดียวกันนี้ทั้ง วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน ได้ประชุมโดยเชิญผู้แทนกระทรวงการคลังมาชี้แจงและเชิญผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มาชี้แจงรายละเอียด พ.ร.ก.ซอฟท์โลน วงเงิน 500,000 ล้านบาทและพ.ร.ก.รักษาเสถียรภาพระบบการเงินฯ วงเงิน 400,000 ล้านบาท

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังคงย้ำว่า ฝ่ายค้านได้เสนอให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อติดตามการใช้งบประมาณจากเงินกู้ดังกล่าวและรัฐบาลจะต้องรายงานการใช้งบประมาณต่อสภาฯทุกเดือนเพราะเนื้อหาในพระราชกำหนดไม่มีการกำหนดแผนการใช้เงินได้ ซึ่งในการอภิปราย หากรัฐบาลไม่สามารถชี้แจงได้ก็อาจจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ 

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจว่า รัฐบาลจะสามารถชี้แจงรายละเอียดการใช้งบประมาณจากเงินกู้ได้จนไม่ถึงขั้นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะการออกพระราชกำหนด ถือเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน

ก่อนหน้านี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบนตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเตรียมความพร้อมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยจะเสนอแนวทางให้ที่ประชุมสภาฯพิจารณาครั้งเดียว 3ฉบับแล้วแยกโหวตหรือจะพิจารณาทีละฉบับแล้วค่อยมาโหวตกัน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับสภาฯ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงกรอบเวลาในการอภิปรายแต่ส่วนตัวก็เชื่อว่าการประชุมจะราบรื่น และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถควบคุมบรรยากาศการประชุมได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปชี้แจงรายละเอียด ของพ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับต่อสภาฯ ด้วยตนเอง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand