12
shared

84 สหกรณ์เจ้าหนี้ “การบินไทย” จ่อยื่นคำร้องศาลฯ ขอรับชำระหนี้

30 พฤษภาคม 2563 17:37 3745
84 สหกรณ์เจ้าหนี้ “การบินไทย” จ่อยื่นคำร้องศาลฯ ขอรับชำระหนี้

84 สหกรณ์ เจ้าหนี้บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลางขอรับชำระหนี้ 14 สิงหาคม นี้

วันนี้ (30 พ.ค.63) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตรสหกรณ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหกรณ์เจ้าหนี้ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน 84 แห่ง กำลังหารือกับบริษัททนายความ ที่ทำคดีให้กับสถาบันบริษัทการเงิน และธนาคารต่างๆที่ลงหุ้นกู้ รายใหญ่ใน การบินไทย มูลหนี้กว่า 60,000 ล้านบาท เพื่อรวมตัวกันเตรียมยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง ขอรับชำระหนี้ วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ก่อนศาลจะนัดไต่สวน และการบินไทยจะเข้าสู่แผนฟื้นฟู วันที่ 17 สิงหาคมนี้ 

นายปรเมศวร์ เปิดเผยว่า สหกรณ์เจ้าหนี้ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน 84 แห่ง กำลังหารือกับบริษัททนายความ ที่ทำคดีให้กับสถาบันบริษัทการเงิน และธนาคารต่างๆที่ลงหุ้นกู้ รายใหญ่ใน การบินไทย มูลหนี้กว่า 60,000 ล้านบาท เพื่อรวมตัวกันเตรียมยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง ขอรับชำระหนี้ วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ก่อนศาลจะนัดไต่สวน และการบินไทยจะเข้าสู่แผนฟื้นฟู วันที่ 17 สิงหาคมนี้


"มนัญญา" นัดถก 4 มิ.ย.นี้ หาช่องทวงหนี้หุ้นกู้ "บินไทย"

ด้าน นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า วันที่ 4 มิถุนายน นี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะหารือร่วมกับตัวแทน 84 สหกรณ์ เจ้าหนี้การบินไทย โดยเชิญกรมบังคับคดี มาให้ความรู้ความเข้าใจ ในขั้นตอนต่างๆ ตามกระบวนกฏหมาย หลังจากที่ศาลล้มละลายกลาง รับคำร้องให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ซึ่ง ในฐานะสหกรณ์ 84 แห่งเป็นเจ้าหนี้ นำเงินไปลงทุนในหุ้นกู้และหุ้นสามัญบางส่วน จะมีกระบวนการกฏหมายหลายอย่าง ที่ต้องดำเนินการภายใต้แผนฟื้นฟูฯ พร้อมทั้ง เปิดให้สหกรณ์เจ้าหนี้ทั้งหมดได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นตลอดจนเสนอแนวทางต่างๆ ที่ต้องการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เข้ามาช่วยเหลือในช่วงที่มีการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ซึ่ง หากพบว่าสหกรณ์ใดได้รับผลกระทบจะเข้ามาดูแลเป็นรายสหกรณ์ สำหรับแนวทางการขอรับชำระหนี้ของเจ้าหนี้ จะเป็นการตัดสินใจของแต่ละสหกรณ์ 


"วิษณุ" ชี้ตั้งคนแทน "ไพรินทร์" ขึ้นอยู่กับ "บอร์ดบินไทย"

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การแต่งตั้งผู้มาแทน นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ที่ลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารหรือบอร์ดบริษัทการบินไทย ว่า ไม่จำเป็นต้องตั้งแทน แต่หากจะมีการตั้งมาแทนก็เป็นหน้าที่ของบอร์ดการบินไทย โดยอาจจะเป็นโควตาของกระทรวงการคลังเพราะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้มีการประชุมนัดแรกของบอร์ดการบินไทย ภายหลังแต่งตั้งบอร์ดใหม่ 3 คน คือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นายบุญทักษ์ หวังเจริญ และ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ โดยที่ประชุมพิจารณาอนุมัติให้มีการขยายระยะเวลามาตรการปรับลดเงินเดือน รวมค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ต่อไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน นี้ 


เกณฑ์ปรับลดเงินเดือนพนักงาน 10-50% 

สำหรับ การปรับลดเงินเดือนของพนักงาน ที่กำหนดไว้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือ เงินเดือนไม่เกิน 20,000 บาท ปรับลด ร้อยละ 10 เงินเดือนระหว่าง 20,000-40,000 บาท ปรับลดร้อยละ 25 เงินเดือนระหว่าง 40,000-60,000 บาท ปรับลด ร้อยละ 30 เงินเดือน 60,000-100,000 บาท ปรับลด ร้อยละ 40 และเงินเดือน 100,000 บาทขึ้นไป ปรับลด ร้อยละ 50

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online