5
shared

น่าชื่นชม! ครู ตชด.ไถนา เลี้ยงวัว เยี่ยมเด็ก ไกลกันดาร

31 พฤษภาคม 2563 08:01 146
น่าชื่นชม! ครู ตชด.ไถนา เลี้ยงวัว เยี่ยมเด็ก ไกลกันดาร

ครูตำรวจตระเวนชายแดน ยังคงปฎิบัติหน้าที่สมความภาคภูมิใจ ไกลกันดารแค่ไหนก็ไปหาเด็กให้ถึง บางครั้งถึงขั้นต้องไถนา เลี้ยงวัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นภาพของ คณะครู ตชด.ฮิลมาร์พาเบิล บ้านเหมืองทอง จ.เลย สังกัด กก.ตชด..24  เสนีย์รณยุทธ ที่ได้เดินทางออกเยี่ยมบ้านติดตามใบงานและตรวจให้ใบงานนักเรียนที่บ้านไร่กลางป่า บ้านภูเขาขาด ติดตำบลห้วยพิชัย ซึ่งห่างจากโรงเรียน 8 กิโลเมตร เดินทางโดยรถอีแต็ก กิจกรรม เพื่อไปตรวจใบงานเก่าอธิบายให้ใบงานใหม่  ชี้แจงการทำบัญชีครัวเรือน  แนะนำการเพาะถั่วงอก สอนการป้องโรคโควิด19  ตรวจวัดไข้ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง มอบนมและสิ่งของใช้ 

ด.ต.หญิงกฤตษุฎา โสภาพร ครูผู้สอน กล่าวว่า ในวันนั้นได้มีการนัดกับเด็กนักเรียนเวลา 06.30 น. เพื่อที่จะเดินทางไปหาที่บ้าน ประกอบกับวันนั้นฝนตก เลยให้เด็กนักเรียนมารับที่ปากทางเข้าบ้าน ซึ่งเมื่อนำรถอีกแต็กขับไปสักพัก ก็มีการสอบถามเด็กนักเรียนว่า ไกลอีกแค่ไหน ได้รับคำตอบจากนักเรียนว่า อีก 3 กิโลเมตร ก็ไกลพอสมควรกับการนั่งรถอีกแต็ก ที่ไม่มีที่นั่ง ทางไปบ้านนักเรียนทั้งหมด ต้องขึ้นเขาลงเนิน ตลอด ช่วงขึ้นเขาขี้โคลนไหลมาร่องน้ำจนต้องช่วยกันเข็นรถตามภาพที่เห็น ลำบากแค่ไหนแต่ก็ต้องไป  และก่อนนี้ช่วงเช้าก็เข็นรถช่วยพระมาแล้ว เนื่องจากรถพระสงฆ์ที่มาบิณฑบาตร ในหมู่บ้านติดล่ม ก็ช่วยกันทั้งครูหญิงและครูผู้ชาย เมื่อถึงบ้านนักเรียนงานนี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงระยะทาง 3 กิโลเมตร 

ด้าน ร.ต.อ.อาทิตย์  บุญเทพ  ครูใหญ่ กล่าวว่า  ตนพาคณะครู ตชด.ไปมอบถุงยังชีพพระราชทานให้เด็กนักเรียนที่บ้านในสวน ยางพารา มีนักเรียน คือเด็กหญิงอาภาพัชท์  ฉิมทอง ป 5 น้องน้ำหวาน เด็กชายอิทรชิต หนูคล้าย เข้ม ป 5  เด็กชายสยมภู นามพิมพ์ อนุบาล 2 ภูผา นักเรียนทั้ง 3 คนนี้อยู่กับปู่กับย่า ส่วนพ่อแม่ไปรับจ้างกรีดยางที่ อ.ภูเรือ และคนที่ 4 เด็กหญิงวนิดาขุนขำ ออกัส ป 4 อยู่กับพ่อแม่ ทำอาชีพทำไร่ทำนา เกษตรกร 


 งานนี้ ไม่ใช่เป็นครู อย่างเดียวนะครับ เมื่อไปเจอผู้ปกครองที่กำลัง ไถนา เพื่อตกกล้า ก็ได้เข้าไปช่วยไถนาให้ผู้ปกครองจนเสร็จ และนักเรียนบางคนไปเลี้ยงวัว ก็ต้องไปตาม ตามสวนตามนา  

 ร.ต.อ.อาทิตย์  กล่าวต่ออีกว่า สำหรับ ในถุงยังชีพพระราชทาน มี สื่อการเรียนการสอน ภาษาไทย คณิตศาสตร์ เมล็ดพันธุ์ผัก ถั่วงอก สมุดบัญชีครัวเรือน  ดินสอ ยางลบ เมส คู่มือมือป้องกันโรคโควิด