1
shared

ชวนนักออกแบบไทย สมัครผลงาน Golden Pin Design Award 2020

2 มิถุนายน 2563 14:55 51
ชวนนักออกแบบไทย สมัครผลงาน Golden Pin Design Award 2020

ไต้หวัน เชิญชวนนักออกแบบไทยสมัครผลงาน Golden Pin Design Award 2020 หนุนศักยภาพคนไทยบนเวทีออกแบบระดับโลก

สถาบันวิจัยการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Research Institute: TDRI)  และ สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรม กระทรวงการเศรษฐกิจของไต้หวัน เปิดรับผลงานการออกแบบจากประเทศไทยในสองหมวดคือ Golden Pin Design Award (GPDA) และ Golden Pin Concept Design Award (GPCDA)  โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวด 100 ชิ้นแรก จะได้รับยกเว้นค่าสมัคร


โดย Golden Pin Design Award ฉลองครบรอบ 40 ปีในปีนี้ นับตั้งแต่เริ่มที่มีการเปิดรับผลงานเข้าประกวดจากทั่วโลกในปี 2557 จำนวนผลงานได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างเด่นชัด มีแบรนด์และบริษัทออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลกส่งผลงานเข้าประกวดในทุกปี เช่น Zeiss Optics จากเยอรมนี, Yamaha Motors จากไต้หวัน, Sharp Technologies, BenQ, LKK Tech จากปักกิ่ง, และ Hanqingtang Design จากนานกิง เป็นต้น

คณะกรรมการในปีนี้ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญและคร่ำหวอดในอุตสาหกรรมการออกแบบที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก ได้แก่ ฟูมิเอะ ชิบาตะ นักออกแบบระดับไอคอนชาวญี่ปุ่น, มาร์โก คาซาแกรนเด ปรมาจารย์ด้านสถาปัตยกรรมชาวฟินแลนด์, ซอนย่า ไชเฟอร์ นักออกแบบอุตสาหกรรมและผู้อำนวยการของสตูดิโอออกแบบ Designworks ของ BMW Group ในเซี่ยงไฮ้, ยาเล็งยู ผู้ก่อตั้ง Foreign Policy Design Group ของสิงคโปร์ และเจอรัลด์ มาร์ค โซโต้ นักออกแบบแอนิเมชั่น 2 มิติ จาก Brand New School สตูดิโอแอนิเมชั่นชื่อดังของนิวยอร์ค   เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มในปัจจุบันของโลก Golden Pin Design Award ยังใช้เวทีและพิธีมอบรางวัลเป็นสื่อกลางในการรณรงค์ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม มีการเพิ่มรางวัลพิเศษประจำปี (Special Annual Award) เพื่อส่งเสริมให้นักออกแบบและองค์กรขนาดใหญ่ใช้แนวคิดการออกแบบที่ตอบโจทย์ความท้าทายที่โลกกำลังเผชิญอยู่นี้ ในปีนี้ Golden Pin Design Award ก็ยังคงยึดมั่นกับความมุ่งมั่นดังกล่าวและเปิดรับผลงานออกแบบเพื่อเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนจากนักออกแบบและบริษัทต่าง ๆ จากทั่วโลก  เปิดรับผลงานเข้าประกวดจากทั่วโลก ตั้งแต่วันนี้ – 9 กรกฎาคม 2563 ผลงานที่มีเข้าสู่การผลิตเชิงพาณิชย์และมีจำหน่ายในตลาดแล้วสามารถส่งเข้าประกวดได้ทั้งในนามของผู้ผลิตหรือผู้ออกแบบ 

สำหรับ Golden Pin Concept Design Award  คือเวทีประกวดสำหรับผลงานที่ยังไม่มีการผลิตและจำหน่ายในตลาด โดยมีรางวัลชนะเลิศเป็นเงินสดมูลค่ารวม 1.2 ล้านเหรียญไต้หวัน และในปีนี้ยังมีการเพิ่มรางวัลพิเศษประจำปี (Special Annual Award) เป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า ConceptD Award ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างผู้จัดรางวัลและ Acer Inc. เพื่อยกย่องนักออกแบบที่มีความสามารถโดดเด่น ผลงานที่ผ่านเข้ารอบสองจะได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันเพื่อชิงรางวัลพิเศษนี้ คณะกรรมการประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบซึ่งคณะผู้จัดรางวัลและ Acer Inc. ร่วมกันคัดเลือกมาอย่างพิถีพิถัน  โดยเกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินประกอบด้วย ความคิดริเริ่ม ความเป็นไปได้ในการผลิตเชิงพาณิชย์ ทักษะในการนำเสนอ การใช้เทคโนโลยี และคุณค่าต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เมื่อพิจารณาจากเกณฑ์เหล่านี้แล้ว ผลงานที่โดดเด่นที่สุดจะได้รับรางวัลชนะเลิศ คือผลิตภัณฑ์ Acer ConceptD มูลค่า 300,000 เหรียญไต้หวัน (ประมาณ 324,327 บาท)  ซึ่งจะจัดสเปคให้ตรงตามความต้องการของนักออกแบบ นักพัฒนา และผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้น  เปิดรับสมัครผลงานซึ่งยังไม่มีการผลิตหรือจำหน่ายในตลาดมาก่อน ต้องไม่ใช่ผลงานจากการว่าจ้าง และยังไม่มีการพัฒนาจนเสร็จสิ้นภายในปีนี้ เปิดรับสมัครผลงานจากทั่วโลก ทั้งระดับนักศึกษา นักออกแบบ และบริษัท ทั้งแบบรายบุคคล หรือเป็นกลุ่มบุคคล เปิดรับสมัครวันนี้ถึง 15 กรกฎาคม 2563 

ทั้งนี้ ผลงานจากประเทศไทย 100 ชิ้นแรกที่ส่งเข้าประกวดจะได้รับยกเว้นค่าสมัคร โดยผู้สมัครต้องส่งอีเมล์แสดงความประสงค์ไปที่ gpaward@tdri.org.tw เพื่อรอการตอบรับสิทธิ์ยกเว้นค่าสมัคร


ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Golden Pin Design Award ได้ที่

เว็บไซต์ทางการ: www.goldenpin.org.tw/en/ 

Facebook: facebook.com/GoldenPinDesign 

 Instagram: instagram.com/GoldenPinDesign 

YouTube: www.youtube.com/channel/UCXMdYwrWcSo4wLPTkKb0KWA


 สอบถามรายละเอียดการส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่  โอกิลวี่ ประเทศไทย โทร. 094-768-2454 หรือ 080-392-8970, อีเมล: ogilvy.gpaward@gmail.com

ตัวอย่างผลงานจากประเทศไทยที่ชนะในการประกวด หมวด Communication-Design Packaging เมื่อปี 2019


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง