4
shared

โบรกฯลดเป้ากำไร PSH

3 มิถุนายน 2563 12:00 35
โบรกฯลดเป้ากำไร PSH

โบรกเกอร์ ปรับลดคาดการณ์กำไร พฤกษา โฮลดิ้ง หลังแนวโน้มกำไรที่อ่อนแอ เปลี่ยนคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ ให้ราคาเป้าหมาย 11.70 บาท

บล.กรุงศรี ปรับคำแนะนำจาก ซื้อ เป็น ถือ หุ้น PSH บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) พร้อมปรับราคาเป้าหมายใหม่เหลือ  11.70 บาท

PSH เริ่มไตรมาสแรกของปี 2020 ได้ไม่ดีนัก ด้วยยอดโอนที่อยู่อาศัยที่อ่อนแอ และกำไรสุทธิที่ถูกกดดันจากผลกระทบของโควิด-19 และเศรษฐกิจที่ซบเซา เราจึงปรับสมมติฐานของเราและลดคาดการณ์กำไรของปี 2020-22 ลง 31%, 18% และ 8% ตามลำดับ 

PSH ได้เปิดตัวโครงการใหม่ 5 โครงการมูลค่ารวม Bt 5.2 bn ใน 1Q20 แต่บริษัทยังไม่ได้เปิดตัวโครงการใหม่ใน 2Q20 หลังจากรัฐบาลได้ใช้มาตรการ lockdown ซึ่งด้วยสถานการณ์แนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยที่ยังอ่อนแอ PSH จึงปรับลดการเปิดโครงการใหม่ลง 62% จาก Bt 36 bn เหลือเพียงแค่ Bt 14 bn และตัดสินใจปักขายที่ดิน 5 แปลง หลังปรับแผนธุรกิจ ซึ่งแน่นอนว่าปรับแผนเการเปิดตัวขนาดนี้ก็เป็นการยากที่บริษัทจะสามารถทำยอด presales และยอดโอนที่อยู่อาศัยได้ถึงเป้าหมายที่ได้ประกาศไว้เมื่อตอนต้นปีที่ Bt 38 bn และ Bt 40 bn

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวว่าด้านเอกชนได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาผลกกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง โดยในตลาดอสังหาฯได้คาดการณ์ว่าจะมีการผ่อนคลายความเข้มงวดของกฎเกณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT) เพิ่มเติมหลังได้มีการผ่อนกฎเกณฑ์นี้ไปแล้วสำหรับผู้ซื้อบ้านสัญญาแรกตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2020 แต่เกณฑ์ล่าสุดของ LTV ยังคงบังคับให้ผู้ซื้อที่ไม่ใช่สัญญาแรกวางเงินดาวน์อย่างน้อย 10% 

ทำให้เรามองโอกาสผ่อนคลายเกณฑ์เพิ่มนั้นมีน้อยและแม้ว่า BOT จะผ่อนคลายกฎเกณฑ์เพิ่มเติมอีก เราไม่คิดว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อและความต้องการทีอยู่อาศัยได้มากนักหากพิจารณาภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมถึงมาตรการเพิ่มเติมนั้นก็ไม่น่าช่วยดึงดูดให้นักเก็งกำไรกลับมากล้าซื้อเก็งกำไรเหมือนช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพราะความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากสงครามราคาในตลาดคอนโดมิเนียมทำให้การเก็งกำไรระยะสั้นไม่สามารถทำได้ แม้มองเป็นการลงทุนระยะยาวหากไม่มีเงินทุนพอตัวการขอสินเชื่อก็เป็นไปค่อนข้างยาก

ชัดเจนว่า PSH นั้นเป็นหนึ่งในหุ้นที่ถูกตีมูลค่าโดยตลาดถูกที่สุดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ หากเทียบกับ book value โดยบริษัทนั้นมี book value ที่อยู่ที่ราว Bt 44 bn หรือเทียบเท่า Bt20 ต่อหุ้น ในขณะที่ราคาหุ้นซื้อขายกันที่ระดับ Bt11.9 ต่อหุ้น หรือเทียบเท่ามูลค่าตลาดที่ Bt26bn ซึ่งเทียบเท่า PB เพียงแค่ 0.58x แต่ด้วยแนวโน้มของกำไรที่อ่อนแอและความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของการขายที่ดิน 5 แปลงที่เป็นปัจจับกดดัน เราจึงปรับคำแนะนำจาก ซื้อ เป็น ถือ สำหรับหุ้น PSH ที่ราคาเป้าหมายใหม่ 11.70 บาท เทียบเท่า PE 8 เท่า

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand