2
shared

รัสเซียคุมน้ำมันรั่วลงแม่น้ำในอาร์กติกได้แล้ว

7 มิถุนายน 2563 16:55 100
รัสเซียคุมน้ำมันรั่วลงแม่น้ำในอาร์กติกได้แล้ว

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียเปิดเผยว่า สามารถควบคุมน้ำมันปริมาณมหาศาลที่รั่วไหลลงในแม่น้ำในเขตอาร์กติกเซอร์เคิลได้เรียบร้อยแล้ว

วันนี้ ( 7 มิ.ย. 63 )โฆษกคณะทำงานที่รับผิดชอบในการกำจัดคราบน้ำมันของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถหยุดการกระจายของน้ำมันได้แล้ว ด้วยการใช้ทุ่นกักเก็บน้ำมันเอาไว้ เพื่อไม่ให้คราบน้ำมันไหลลงไปในทะเลสาบและใช้เครื่องมือสูบน้ำมันขึ้นจากผิวน้ำ ทำให้ขณะนี้คราบน้ำมันไม่ได้กระจายไปที่ใดอีกต่อไปแล้ว นักสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า คราบน้ำมันที่รั่วไหลเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ถือเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดที่เกิดขั้นในเขตอาร์กติก 


เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคลังเก็บน้ำมันดีเซล ของโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งนอกเมืองโนริลสค์ ซึ่งเป็นเมืองทางตอนเหนือของแคว้นไซบีเรียเกิดพังลงมา ทำให้น้ำมัน 15,000 ตัน รั่วไหลลงสู่แม่น้ำอัมบาร์นายา ที่ไหลลงสู่ทะเลสาบพยาซิโน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของคาบสมุทรไทเมียร์ และอีก 6,000 ตันไหลลงพื้นดิน โรงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นของบริษัทในเครือของบริษัทโนริลสค์ นิกเกิล ซึ่งเป็นผู้ผลิตโลหะรายใหญ่ของรัสเซีย คาดจะต้องใช้เวลานานหลายทศวรรษกว่าที่แม่น้ำที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้ จะฟื้นตัวกลับมาได้ดังเดิม


ด้านสำนักงานอัยการรัสเซีย สั่งการให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของโรงไฟฟ้าและโรงงานต่างๆ ที่มีคลังกักเก็บน้ำมันจำนวนมากในพื้นที่ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรงอีก พร้อมสั่งสอบเอาผิดผู้เกี่ยวข้องกรณีละเลยความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม ขณะที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้น 


นอกจากนี้ ปูตินยังแสดงความไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสั่งสอบสวนว่า เหตุใดหน่วยงานรัฐบาลในท้องถิ่น ถึงเพิ่งรู้ข่าวน้ำมันรั่วในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หรือหลังจากเกิดเหตุไปแล้วถึง 2 วัน ทั้งๆ ที่เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุฉุกเฉิน ด้านกรีนพีซ รัสเซีย ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ครั้งแรกในเขตอาร์กติกและเทียบเท่ากับเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลจากเรือบรรทุกน้ำมันเอ็กซอน วาลเดส นอกชายฝั่งอลาสกา เมื่อปี 2532


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online