33
shared

เพจ "หมอเวร" สอนวิธีสังเกตเนื้อฉีด-ไม่ฉีดไขมัน ในร้านบุฟเฟ่ต์

8 มิถุนายน 2563 15:45 1629
เพจ "หมอเวร" สอนวิธีสังเกตเนื้อฉีด-ไม่ฉีดไขมัน ในร้านบุฟเฟ่ต์

เพจเฟซบุ๊ก "หมอเวร" ออกมาบอกวิธีดูเนื้อที่ถูกฉีดไขมันในร้านบุฟเฟ่ต์บางร้าน ที่เปิดบริการบุฟเฟ่ต์ราคาถูก อ้างนำเข้าเนื้อจากต่างประเทศ ทั้งที่ใช้วัตถุดิบในประเทศแต่แอบใช้วิธีฉีดไขมันลงไปในเนื้อ

วันนี้ (8 มิ.ย.63) เพจเฟซบุ๊ก "หมอเวร" ได้โพสต์เตือนผู้ที่ชื่นชอบการกินบุฟเฟ่ต์ โดยเฉพาะเนื้อย่าง โดยเพจระบุว่า "โพสต์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่เชื่อว่าหลายคนยังแยกไม่ออก และโดนหลอกให้ซื้อเนื้อฉีดไขมันลายสวยราคาแพงกันอยู่บ่อยๆ บางคนงงและทำหน้าสงสัย ว่า เอ๊ะ!! มีสิ่งนี้อยู่บนโลกด้วยเหรอหมอ ? เนื้อมันก็คือเนื้อซิ จะไปฉีดไขมันได้ยังไงกัน ฉีดไขมันมีแค่ฉีดบนหน้าเพื่อเสริมความงามอย่างเดียวไม่ใช่เหรอหมอ

ไม่เป็นไร ไม่รู้ย่อมไม่ผิด เพราะวันนี้หมอเวรจะพาไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่ทำให้เนื้อธรรมดา กลายร่างเป็นเนื้อชั้นยอดที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมัน"

เพจหมอเวร ระบุว่า หากไม่สังเกตุจะไม่รู้เลยว่า เนื้อแบบไหนธรรมชาติ และเนื้อแบบไหนฉีดไขมัน แต่ถ้าหากสังเกตุดีๆ จะเห็นว่า เนื้อที่ฉีดไขมัน จะมีลายเส้นแปลกๆ ส่วนเนื้อที่เป็นธรรมชาติ จะมีลายคล้ายหินอ่อนมากกว่า นอกจากดูลายแล้ว หากนำเนื้อฉีดไขมันมาตั้งในอุณหภูมิห้องได้ไม่นาน ไขมันที่ฉีดในเนื้อจะเริ่มละลาย และแยกตัวออกมา แต่ถ้าเนื้อที่มีไขมันตามธรรมชาติก็จะไม่มีอะไรเยิ้มออกมาเลย


เพจหมอเวร ยังให้สังเกตรสสัมผัสด้วยว่า เนื้อฉีดไขมันจะรู้สึกว่านุ่ม และยุ่ยกว่าเนื้อลายที่มีไขมันจริง แต่ถ้าเจอซอส หรือ เกลือ พริกไทย เข้าไปด้วยละก็ แทบจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ด้วยต้นทุนที่มีราคาถูกนี้ ทำให้ร้านบุฟเฟ่ต์บางร้าน ฉวยโอกาสนำเนื้อฉีดไขมันนี้มาใช้แทนเพื่อลดต้นทุน 

ส่วนกรรมวิธีการผลิตเนื้อฉีดไขมัน คือการนำเนื้อราคาถูกมาใช้เข็มทิ้มเพื่อฉีดไขมันเข้าไปตามลายกล้ามเนื้อ ซึ่งไขมันที่นิยมนำมาฉีดมีอยู่ด้วยการ 3 แบบ คือ ไขมันจากสัตว์ ทั้งหมู และเนื้อ ไขมันจากพืช ซึ่งเนื้อไขมันนี้จตะถูกเคลมว่าเป็นเนื้อฮาลาลด้วย และสุดท้าย เป็นผงไขมันที่เป็นแบบCLA หรือ กรดคอนจูเกเตดไลโนเลอิก ที่สกัดจากนมวัว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน เนย ชีส 

โดยเนื้อฉีดไขมันพวกนี้ ถามว่า อันตรายหรือไม่ ส่วนใหญ่สามารถกินได้ตามปกติ ไม่มีผลข้างเคียงอะไร เพียงแต่ต้องจ่ายราคาแพง และที่สำคัญ หากกินเยอะก็จะเสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนเนื้อฉีดไขมัน ร้านบุฟเฟ่ต์ I TNNข่าวเที่ยง I 8-6-63 (คลิป)

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online