5
shared

กดขี่คนดำ?!! แฉค่ายเพลงเกาหลีชื่อดังเอาเปรียบคนดำ

8 มิถุนายน 2563 18:10 85
กดขี่คนดำ?!! แฉค่ายเพลงเกาหลีชื่อดังเอาเปรียบคนดำ

ทิฟฟานี่ เร้ด ศิลปินนักร้องนักเขียนเพลงชาวอเมริกัน โพสต์แฉถูกค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้กดค่าแรงและเอารัดเอาเปรียบทั้งที่เขียนเพลงฮิตให้มากมาย ในจำนวนนี้เป็นหลายเพลงฮิตของวง NCT!!

วงการเคป๊อปล่าสุดมีประเด็นเรื่องที่ ทิฟฟานี่ เร้ด (Tiffany Red) ศิลปิน, โปรดิวเซอร์และมือเขียนเพลงสาวผิวดำชาวอเมริกัน โพสต์แฉว่าถูกค่าย เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเมนต์ (SM Entertainment) ต้นสังกัดของศิลปินดังทั้งวง TVXQ (ทงบังชินกิ), Girls’ Generation (เกิร์ลส์​ เจนเนอเรชั่น), Super Junior (ซูเปอร์ จูเนียร์), EXO (เอ็กซ์โซ), NCT (เอ็นซีที) และอีกมากมาย กดค่าแรงและปฏิบัติต่อเธอรวมถึงคนผิวดำรายอื่นๆ ที่มาร่วมงานกับที่นี่อย่างไม่เป็นธรรม

ทิฟฟานี่ เร้ด บอกว่า เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เธอได้รับอีเมล์จากบริษัทตัวแทนของค่ายเอสเอ็มฯ แจ้งให้เธอไปเซ็นสัญญาอนุมัติให้เพลง Go ของยูนิต NCT Dream (เอ็นซีที ดรีม) ผลงานจากปี 2018 ที่เธอเขียน สามารถใช้ในสื่อโฆษณาและสื่อโทรทัศน์ได้

เดิมเธอก็เตรียมตัวจะไปอยู่แล้วแต่ไม่ได้รีบมากเพราะค่าเหนื่อยที่เธอได้จากการเขียนเพลงนี้อยู่ที่ 13.33% จากค่าจ้าง 500 ดอลล่าร์หรือประมาณ 16,000 บาท นั่นแปลว่าเธอได้รับจริงอยู่ที่ 66.65 ดอลล่าร์หรือประมาณ 2,100 บาทเท่านั้น 


นอกจากนี้วันที่ได้รับอีเมล์แจ้งนั้น เป็นวันที่วงการเพลงทั่วโลกยกให้เป็นวัน Blackout Tuesday งดกิจการงานกัน 1 วันเพื่อร่วมแสดงจุดยืนเรียกร้องความเป็นธรรมแก่ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) และความเท่าเทียมทางเชื้อชาติ แต่ค่ายเพลงดังของเกาหลีใต้ค่ายนี้กลับส่งอีเมล์แจ้งเรื่องนี้มายังเธอในวันดังกล่าว ขณะที่หน้าเพจช่องทางโซเชียลต่างๆ ของทางค่าย ไม่มีการร่วมเคลื่อนไหวในวัน Blackout Tuesday เหมือนอย่างศิลปินหรือค่ายเพลงอื่น

ขณะเดียวกันเพลง Go ไม่ใช่เพลงฮิตเพลงเดียวที่เธอเขียนให้ค่ายนี้เพราะเพลง Boss ของยูนิต NCT U (เอ็นซีที ยู) ก็เป็นผลงานของเธอด้วย แต่กว่าสองปีที่ผ่านมานับแต่เพลงนี้ปล่อยเมื่อปี 2018 ทำยอดวิวเฉพาะทางยูทูปเกือบ 120 ล้านครั้ง รวมทั้งขึ้นครองชาร์ตเพลงฮิตมากมาย เธอกลับได้รับค่าตอบแทนจากเพลงนี้เพียง 9 พันดอลล่าร์หรือไม่ถึง 3 แสนบาท ทั้งที่เป็นเจ้าของร่วมอยู่ 30 เปอร์เซนต์ 


ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลให้เธอตัดสินใจไม่เซ็นอนุมัติเพลง Go ของ NCT Dream ให้ตามที่ค่ายเอสเอ็มฯ แจ้งมา ขณะเดียวกันก็ขอเรียกร้องความเป็นธรรมในเรื่องค่าตอบแทนที่สมควรได้รับ ทั้งในส่วนของตัวเองและคนทำเพลงผิวดำรายอื่นที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากค่ายเพลงดังค่ายนี้ ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จทำเงินมหาศาลจากดนตรีที่ถือกำเนิดจากเหล่าคนดำ แต่กลับทั้งกดขี่และไม่คิดร่วมเคลื่อนไหวเพื่อคนดำให้เห็นเลยแม้แต่น้อย

โดย ทิฟฟานี่ เร้ด ประกาศว่าเธอขอยุติการร่วมงานระหว่างกันและจะไม่เขียนเพลงเคป๊อปอีก รวมทั้งพร้อมจะต่อสู้ทางกฎหมายจนถึงที่สุด หากผลงานเพลงที่เธอเขียนถูกไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม (คลิกที่นี่เพื่ออ่านโพสต์เรียกร้องความเป็นธรรมของ ทิฟฟานี่ เร้ด)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- BTS บริจาคล้านดอลลาร์ต้านเหยียดผิว!!

- ร่วมต้านเหยียดผิว!! แฟนแคมศิลปินเคป๊อปป่วนโพสต์เหยียดเชื้อชาติ

- คนบันเทิงฮอลลีวูด-เอเชีย ร่วมเรียกร้องความเป็นธรรมแด่ จอร์จ ฟลอยด์

- ฮาลซี่ย์ ถูกกระสุนยางจ่อยิงระหว่างประท้วงต้านเหยียดผิว!!

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000