5
shared

ยิงสนั่นคอกหอย! หนุ่มนักธุรกิจเดือดหลังชาวบ้านย้อนมาเก็บหอยถึงคอก

10 มิถุนายน 2563 17:07 226
ยิงสนั่นคอกหอย! หนุ่มนักธุรกิจเดือดหลังชาวบ้านย้อนมาเก็บหอยถึงคอก

หนุ่มนักธุรกิจเลี้ยงหอยแครง เดือด! ทุน 2 ล้านรับซื้อลูกหอยจากชาวบ้านมาเลี้ยง ถูกย้อนมาเก็บหอยถึงคอก จึงไลฟ์สดขับเรือไล่ยิงชาวบ้านที่ข้ามาขโมยลูกหอย


วันที่ 10 มิถุนายน 2563 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานด่วนจากนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน ว่าได้มีเหตุใช้อาวุธปืนยิงในทะเลระหว่างชาวประมงพื้นบ้านกับเจ้าของหอยในพื้นที่บ้านคลองราง หมู่ 2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน ซึ่งมีชาวบ้านเข้าไปตักเก็บลูกหอยแครงนับร้อยลำโดยสามารถควบคุมตัวผู้ใช้อาวุธปืนได้ทราบชื่อนายสันติ นวลเสน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116/2 หมู่ 3 ต.เขาถ่าน อ.ท่าฉาง กำลังนำตัวไปที่ สภ.พุนพิน จึงพร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปสอบปากคำ

สอบสวนเบื้องต้นนายสันติ ให้การว่าที่บ้านได้ทำธุรกิจเลี้ยงหอยทะเลใน อ.ท่าฉาง เป็นเวลา 18 ปีและ 2-3 ปีที่ผ่านมาได้ซื้อคอกหอยจากชาวบ้าน บ้านคลองราง หมู่ 2 ต.ลีเล็ด เนื้อที่ 30 ไร่ ในราคา 150,000 บาท เพาะเลี้ยงหอย ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 ที่ผ่านมาเพิ่งซื้อลูกหอยจากชาวบ้านที่ไปตักเก็บในเขต 1,000 เมตรมาขายให้เป็นเงิน 2,200,000 บาท ซึ่งทราบมาก่อนว่ามีชาวบ้านนำลูกหอยมาขายให้ผู้เลี้ยงแล้วย้อนเข้ามาตักเก็บกลับไป จึงไปแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้ว่าตนซื้อหอยมาเพาะเลี้ยงไว้และให้คนมาเฝ้าดูไว้จนพบเหตุการณ์จริง


นายสันติ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีกลุ่มชาวประมงนำเรือหางยาวกว่า 300 ลำเข้ามาในพื้นที่ จึงขับเจ็ตสกีเข้าไปขอร้องไม่ให้ชาวบ้านเก็บลูกหอยในที่ตนเลี้ยงไว้ แต่ชาวบ้านก็ยังตักเก็บลูกหอยต่อจึงเกิดบันดาลโทสะใช้อาวุธปืนขึ้นฟ้า 5-7 นัดจนชาวบ้านถอยออกไป โดยเห็นชาวบ้านบนเรือหางยาวนำอาวุธปืนเล็งมาทางตนด้วย ซึ่งไม่ได้หลบหนีไปไหนและต้องขอความเป็นธรรมให้ตนด้วย เพราะครอบครัวมีหนี้ร่วม 20 ล้าน ซื้อสิทธิ์ที่แปลงเลี้ยงหอยจากชาวบ้านและรับซื้อลูกหอยจากชาวบ้านที่ไปเก็บมาขายแต่กลับถูกเข้ามาขโมยหอยกลับไปอีก 

“ หน่วยงานราชการที่เข้าไปในพื้นที่ทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่ามาเข้าข้างชาวบ้านเพื่อจับคนเลี้ยง โดยชาวบ้านไม่ดูความผิดของตัวเองที่มาเอาหอยที่คนอื่นเลี้ยงไว้จะให้ตนทำอย่างไร ยอมรับว่าตนไม่มีใบอนุญาตเลี้ยงจริง แต่หอยที่ตนซื้อมาเพาะเลี้ยงมีหลักฐานบันทึกเป็นวิดิโอไว้ ” นายสันติ กล่าว


ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่าเจ้าของที่เลี้ยงหอยในที่สาธารณะได้ใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่โดยอ้างว่าเป็นการปกป้องสิทธิซึ่งนายอำเภอพุนพินได้จับกุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนที่อ้างว่าได้ซื้อลูกหอยมาเลี้ยงก็ให้ไปใช้สิทธิดำเนินการไป ซึ่งทางจังหวัดได้เคยประกาศว่าในพื้นที่ 3 ไมล์ทะเล(5,400 เมตร)เป็นพื้นที่สาธารณะชาวประมงพื้นบ้านสามารถที่จะทำมาหากินใช้ตะแกรงในการหาลูกหอยได้ 


“ ซึ่งในส่วนที่อ้างถูกลิดรอนสิทธิ์ไปก็ให้ใช้สิทธิทางกฎหมายไป ในมาตรการต่อไปมีการจัดกำลังลาดตระเวนฝ่ายปกครอง อ.ส.ตำรวจแต่ละอำเภอดูแลความสงบเรียบร้อยและได้มอบให้นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ไปทำความเข้าใจกับชาวประมงในพื้นที่ตำบลต่างๆด้วย  

     

ต่อมานางจันทร์เพ็ญ นวลเสน อายุ 50 ปี มารดานายสันติ ได้เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.พุนพิน กล่าวว่า ตอนนี้แปลงหอยนี้เป็นหนี้ 2 ล้านกว่า รวมมีหนี้แล้ว 20 ล้านแล้ว หวังว่าได้ช่วยซื้อลูกหอยจากชาวบ้านมาเลี้ยงให้หลุดหนี้บ้าง แต่ถ้าชาวบ้านทำแบบนี้ก็เจ๊งหมด ซึ่งลูกชายนำเรือออกไปคนเดียวก็ต้องป้องกันตัว เพราะมีพ่อค้าซื้อหอยบอกให้ระวังจะมีชาวบ้านเข้ามาเอาหอยในพื้นที่เลี้ยง แต่ก็ไม่คิดจะเกิดเหตุจริงถามแบบนี้ใครจะมารับผิดชอบหนี้สิน 

       

รายงานข่าวแจ้งว่า ตำรวจ สภ.พุนพิน ได้แจ้งข้อหานายสันติ ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งนายสันติ ได้ขอแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านในข้อกล่าวหาบุกรุกและ ร่วมกันปล้นทรัพย์

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง  


หอยแครงยังไม่จบ! เรือประมงหลายสิบลำล้อม จนท.กลางอ่าวบ้านดอน
ตรวจเข้มขุมทรัพย์”หอยแครง”อ่าวบ้านดอน
ลุกฮือ! ชาวบ้านล้อมรถตำรวจชุดสืบภาค 8 อ้างเข้าไปยึดลูกหอยแครงรีดไถเงิน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online