13
shared

ญี่ปุ่นเตรียมให้โควต้า นักธุรกิจต่างชาติเข้าปท.

12 มิถุนายน 2563 11:55 965
ญี่ปุ่นเตรียมให้โควต้า นักธุรกิจต่างชาติเข้าปท.

กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เตรียมไฟเขียวให้นักธุรกิจจาก 4 ชาติรวมไทย เดินทางเข้าออกประเทศได้

วันนี้( 12 มิ.ย.63) หนังสือพิมพ์ธุรกิจ นิคเคอิของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลเทศบาลกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมอนุญาตให้ธุรกิจทั้งหมดกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งนับจากวันที่ 19 มิถุนายนี้ หลังจากล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยกรุงโตเกียวได้ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มต่างๆไปแล้วในเดือนนี้ หลังรัฐบาลยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แต่สถานที่ที่ได้รับการพิจารณาว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของไวรัส เช่นสถานที่จัดคอนเสิร์ต ยังคงปิดอยู่ ขณะที่ร้านอาหารและบาร์ ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการได้ แต่ต้องลดเวลาให้สั้นลง

ด้านหนังสือพิมพ์โยมิอูริ รายงานในวันเดียวกันนี้ว่า ญี่ปุ่นอาจรื้อฟื้นการเดินทางเพื่อธุรกิจเข้า-ออกประเทศได้ โดยจะอนุญาตให้นักธุรกิจจาก 4 ประเทศ คือออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เวียดนามและไทย สามารถเดินทางไปกลับญี่ปุ่นได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เนื่องจากญี่ปุ่นมองว่า ทั้ง 4 ประเทศนี้ สถานการณ์การระบาดของไวรคัสโควิด-19 ดีขึ้นอย่างมากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศติดต่อกันกว่า 2 สัปดาห์ แต่เบื้องต้นจะจำกัดจำนวนนักธุรกิจไม่เกินวันละ 250 คนก่อน ซึ่งเป็นการผ่อนคลายคำสั่งห้ามเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจเหล่านี้จะต้องแสดงเอกสารต่างๆก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น เพื่อเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และจะต้องผ่านการตรวจคัดกรอง หรือพีซีอาร์ ที่สนามบินด้วยเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น ซึ่งห้ามกว่า 100 ประเทศเดินทางเข้าจะเจรจากับประเทศทั้ง 4 เกี่ยวกับการเปิดธุรกิจเป็นบางส่วนในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งนายโยชิฮิเดะ ซุกะ ประธานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการตัดสินใจอะไรเป็นพิเศษ

ส่วนสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกรุงโตเกียว เมื่อวานนี้ ( 11 มิ.ย.) มีรายงานตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 22 คน เพิ่มขึ้นจาก 18 คนในวันพุธ อัตราการติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยในโตเกียว ในระยะ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงต่ำกว่า 20 คน ซึ่งเป็นเกณฑ์สำหรับการประกาศผ่อนคลายข้อจำกัด ขณะที่ตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ อยู่ที่ 17,187 คน และเสียชีวิต 922 คน 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นเตือนเลี่ยงเที่ยวผับ-บาร์ หลังติดเชื้อโควิด 34 ราย

สธ.เตือนญี่ปุ่นเปิดประเทศให้คนไทยเข้า แต่ก็ยังไม่ควรไป

เพจดังตีแผ่ชีวิตสามหนุ่มญี่ปุ่นหนีโควิดกักตัวบนเกาะร้าง บอกเลยว่าสุดจริงๆ



เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online