2
shared

เตรียมตั้งคกก.สอบจริยธรรมแพทย์ สั่งจ่ายยาลดน้ำหนัก

10 เมษายน 2562 02:30 94
เตรียมตั้งคกก.สอบจริยธรรมแพทย์ สั่งจ่ายยาลดน้ำหนัก

แพทยสภาเตรียมตั้งอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงจริยธรรมแพทย์ กรณีสั่งจ่ายยา 'เฟนเทอร์มีน' ให้กับเอเจนซี่ ชี้หากมีแพทย์ร่วมกระบวนการจ่ายยานอกระบบจริง อาจถึงขั้นเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ

 

วันนี้( 12 มี.ค.62) พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทย์สภา ระบุถึงกรณี ที่มีแพทย์บางส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องในการลักลอบสั่งจ่ายยา เฟนเทอร์มีน (phentermine) ซึ่งจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 เบื้องต้นได้สอบถามไปยัง เลขาอย. แล้ว อยู่ระหว่างการขอชื่อแพทย์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องและรอข้อมูลจากอย. หลังจากได้รายชื่อ ะทำการตรวจสอบรายชื่อแพทย์ว่าอยู่ในระบบการขึ้นทะเบียนแพทย์หรือไม่ เป็นแพทย์จริงหรือแพทย์เถื่อน

 

โดยในวันที่14 มี.ค.นี้ จะมีการนำเรื่องดังกล่าว เข้าอนุกรรมการแพทยสภา เพื่อจัดตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบจริยธรรม เพื่อหาข้อเท็จจริงเรียกทุกฝ่ายมาสอบสวน โดยใช้ระยะเวลาชี้มูล 6 เดือน หากมีมูลที่ชัดเจนอาจเร็วกว่านั้น จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาบทลงโทษ หากพบว่า แพทย์ผิดจริงอาจมีโทษสูงสุดถูกเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม

 

เลขาธิการแพทย์สภา ระบุอีกว่า เคสนี้ถือเป็นเคสแรกที่ปรากฎในเรื่องของแพทย์ สั่งจ่ายยาในระบบให้กับเอเจนซี่ โดยไม่ได้มีการนำยาดังกล่าวไปใช้ในสถานพยาบาลหรือคลีนิก

 

สำหรับการสั่งจ่ายยา เฟนเทอร์มีน ตามกฎหมายการขออนุญาตการใช้สารดังกล่าว ทางคลินิกหรือสถานพยาบาลทุกแห่งจะต้องขอทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว จะต้องมีการรายงานว่า จ่ายยาไปให้ใคร จำนวนเท่าไร กี่คน หากพบว่ามีการสั่งจ่ายยาออกนอกระบบจริง นอกจากแพทย์ผู้สั่งจ่ายยาจะผิดแล้ว ผู้ประกอบการสถานพยาบาลอาจต้องมีความผิดโทษร้ายแรงถึงขั้นปิดสถานพยาบาลด้วย

 

ส่วนความคืบหน้า แพทย์ 2 ราย ซึ่งอยู่ในคลินิกเอกชนต่างจังหวัด ที่ได้มีการลักลอบสั่งจ่ายยาดังกล่าว พล.ต.ท. ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ให้สัมภาษณ์ ว่า เบื้องต้นมีหลักฐานชัดเจนจากกล้องวงจรปิด โดย เตรียมเชิญแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวันที่ 19 มี.ค.นี้ และจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา สมคบกันตั้งแต่2คนขึ้นไป กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมีโทษปรับไม่เกิน50,000บาท จำคุกไม่เกิน5ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ และจากข้อมูล ทราบว่า มีแพทย์ร่วมกระบวนการ กว่า70คน เบิกยาจากระบบ มาให้กลุ่มนายทุนขายในลักษณะดังกล่าว ซึ่งยาชนิดนี้หากขายนอกระบบจะทีราคาเพิ่มขึ้นถึง10เท่า

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง