5
shared

ชายแดนอุบลฯแล้ง! วัดอาสาออกทุนสร้างฝาย ก่อนอดน้ำทั้งหมู่บ้าน

13 มิถุนายน 2563 12:02 117
ชายแดนอุบลฯแล้ง! วัดอาสาออกทุนสร้างฝาย ก่อนอดน้ำทั้งหมู่บ้าน

ปัญหาภัยแล้งคุกคามอย่างหนัก ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดอุบลราชธานีชาวบ้าน วัด โรงเรียน ต้องระดมกำลังทุกฝายช่วยกันทำฝายชะลอน้ำ และภาวนาให้ฝนตก จะได้ไม่อดน้ำตาย


วันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่บ้านสวนป่า – ห้วยน้ำใส ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่นี่ไม่มีฝนตกเลย หรือตกก็ตกน้อยมาก และตอนนี้ก็ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำอุปโภค บริโภคของชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้านอย่างมาก เพราะนอกจากแหล่งน้ำผลิตประปาของหมู่บ้านจะแห้งขอดแล้ว ตามห้วย คลองก็ไม่มีน้ำเลย

 จากปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ ต้องมาช่วยกันระดมทุน และขอสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก มาจำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทางวัดบ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใส ก็เสียสละออกเงินให้อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อให้เพียงพอต่อการสร้างฝายชะลอน้ำ ของหมู่บ้านในลำห้วยน้ำใส ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติเพียงแหล่งเดียวที่มีน้ำไหลผ่าน

จ่าเอกยุติธรรม ซิงค์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ เปิดเผยว่าตนทราบว่าชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้านนี้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งทุกปี และปีนี้ความรุนแรงก็มากขึ้น เพราะแหล่งกักเก็บน้ำแห้งขอด ฝนไม่ตก และที่สำคัญลำห้วย ยิ่งไม่มีน้ำเลย ซึ่งใกล้ช่วงจะเข้าใกล้ฤดูฝน จึงมีความจำเป็นมากที่จะต้องมีที่กักเก็บน้ำที่ใหญ่และเพียงพอ จึงได้สนับสนุนเงินงบประมาณ จำนวน 30,000 บาท และได้รับการช่วยเหลือจากทางวัดเพิ่มอีก และได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชาวบ้านได้มาช่วยกันก่อสร้างฝายชะลอน้ำ โดยไม่ต้องใช้เงินค่าจ้างแรงงานเลย ถือเป็นภาพที่น่าชื่นชมในความสามัคคี และพยายามที่จะแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาว้บานร่วมกัน

ขณะที่นายสง่า  วรรณทวี สมาชิก อบต.ช่องเม็ก ม.7 กล่าวว่าในปีนี้ผลกระทบด้านภัยแล้งหลักมาก ชาวบ้านเดือดร้อนกันถ้วนหน้า เพราะที่ผ่านมาที่ชุมชนไม่เคยมีฝายชะลอน้ำ จึงแม้แล้งก็ไม่มีน้ำในลำห้วยจะนำมาใช้ประโยชน์ ในปีนี้ อบต.ได้สนับสนุนเงินมาในจำนวนที่ไม่มากนัก หากจะสร้างฝายให้สามารถกักเก็บน้ำได้เพียงพอ ก็จึงได้ระดมชาวบ้านมาช่วยกันเป็นแรงงาน ทั้งก่อปูน ขนดิน ส่วนเงินที่ได้รับสนับสนุนก็นำไปซื้อปูนอย่างเดียว จึงสามารถสร้างฝายได้ขนาดใหญ่ได้  อีกทั้งวัดที่หมู่บ้านก็มีสองวัด  จำเป็นต้องหาแหล่งน้ำให้เพียงพอ  ก็ภาวนาให้ฝนตกลงมาเร็วๆ ก่อนที่ชาวบ้านจะอดน้ำตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เร่งโครงการสร้างฝายกั้นลำน้ำยม แก้ปัญหาภัยแล้ง-อุทกภัย
"เลี้ยงผีฝาย" รักษ์ป่า-น้ำ จิตวิญญาณชาวปกาเกอะญอ
ร่วมพลัง “บวชป่า-สร้างฝาย-ทำแนวกันไฟ” พื้นที่ป่าจิตวิญญาณ “ปกาเกอะญอ”
ภัยแล้งต้นข้าวขาดน้ำชาวบ้านเร่งทำฝายมีชีวิต
เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online