3
shared

กรมอุทยานฯลุยจับค้างคาวมงกุฏตรวจหาเชื้อโควิด-19

14 มิถุนายน 2563 11:58 130
กรมอุทยานฯลุยจับค้างคาวมงกุฏตรวจหาเชื้อโควิด-19

กรมอุทยานฯลุยจับค้างคาวมงกุฏ จากถ้ำในจันทบุรี ตรวจหาไวรัสโควิด-19 ถือเป็นการตรวจหาไวรัสอย่างเป็นระบบครั้งแรกในไทย

วันนี้ ( 14 มิ.. 63 )เฟซบุ๊ก "ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" รายงานว่า  นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อตหัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี จากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ คนไทยคนแรกที่ค้นพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจและวางแผนจับค้างคาวมงกุฏมากกว่า 100 ตัว จากถ้ำสะดอ ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อนำมาเก็บตัวอย่างเลือด น้ำลาย และอุจจาระ นำไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อไวรัสที่สำคัญอย่างละเอียดในห้องปฏิบัติการ 


ทั้งนี้ ในประเทศไทยมีค้างคาวสายพันธุ์นี้ถึง 23 สายพันธุ์ แต่ยังไม่เคยมีการค้นหาเชื้อไวรัสจากค้างคาวมงกุฏมาก่อน พบบางพื้นที่นิยมกินค้างคาว ซึ่งเสี่ยงมากอาจได้รับเชื้อโรค เชื้อไวรัสโควิดโดยไม่รู้ตัว


โดยเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน คณะนายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกันให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อโรคติดต่อจากค้างคาวแก่ผู้นำชุมชน ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองคต ตำบลหนองตาคง อำเภอโป่งน้ำร้อน


ซึ่งการลงพื้นที่ ทำให้ทราบจากผู้นำชุมชนว่า ปัจจุบันคนงานในสวนลำไยจากประเทศเพื่อนบ้าน บางส่วนยังกินค้างคาวที่มาติดตาข่ายดักค้างคาว / คณะทำงานจึงได้เดินทางไปยังสวนลำไยหลายแห่งในอำเภอสอยดาว และอำเภอโป่งน้ำร้อน ให้ความรู้กับชาวสวนในเรื่องการเฝ้าระวังไวรัสโควิด 19 ที่มาจากค้างคาว


ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี เผยว่า สาเหตุที่ต้องเริ่มมีการตรวจสอบค้างคาวมงกุฏ เนื่องจากมีรายงานว่า ไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดในคน มีลักษณะเดียวกันกับไวรัสที่พบในค้างคาวมุงกุฏ ที่สำคัญได้มีการพบค้างคาวชนิดนี้ในไทยด้วยถึง 23 สายพันธุ์ จึงจำเป็นต้องค้นหาโรคและไวรัสโควิด 19 ในค้างคาวมงกุฏทุกสายพันธุ์ และเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการหาเชื้อไวรัสโควิด 19 ในค้างคาวมุงกุฏอย่างเป็นระบบ 


ทั้งนี้ การวิจัยเรื่องโรคจากค้างคาวที่เมืองไทยทำมาเกือบ 20 ปี ยังไม่เคยมีการตรวจสอบค้างคาวมงกุฏแต่อย่างใด จึงยังไม่มีข้อมูลว่าค้างคาวมงกุฎมีเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือไม่ ซึ่งจะต้องหาคำตอบเรื่องนี้ให้ชัดเจนต่อไป


ด้าน นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน กล่าวว่า เป็นที่น่ากังวลที่ยังมีคนนิยมกินค้างคาว เพราะมีความเชื่อผิดๆ การกิน การจับ มีโอกาสจะได้รับเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคใดๆ ก็ได้ จึงจำเป็นต้องทำคู่มือว่าด้วยเรื่องการอยู่ร่วมกับค้างคาวอย่างปลอดภัยแจกจ่ายให้ประชาชน 


ขณะนี้กลุ่มนักวิจัยกำลังศึกษาเส้นทางการอพยพ เส้นทางการหากินของค้างคาว โดยเน้นไปที่ค้างคาวมงกุฏ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส หรือโรคที่มาจากค้างคาวในอนาคต เป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับไวรัส แต่วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุด คือการไม่ไปทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายธรรมชาติหรือบุกรุกป่า ไม่ล่า ไม่ค้าสัตว์ป่า เชื้อโรคใดๆ จากสัตว์ป่าก็ไม่สามารถมาสู่คนได้เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online