21
shared

อย่าลืมชม! สุริยุปราคาบางส่วน 21 มิ.ย.นี้ พลาดต้องรออีก 7 ปี

14 มิถุนายน 2563 13:53 1289
อย่าลืมชม! สุริยุปราคาบางส่วน 21 มิ.ย.นี้ พลาดต้องรออีก 7 ปี

สดร.ชวนชมสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย 21มิ.ย.นี้ ภาคเหนือเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากที่สุด

วันนี้ ( 14 มิ.. 63 )นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร.เปิดเผยว่าในวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน"แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐคองโก เอธิโอเปียตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และ สาธารณรัฐประชาชนจีน


ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วน"ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วนทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากน้อยแตกต่างกันดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือ ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63


ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ16 สำหรับกรุงเทพมหานครดวงอาทิตย์ จะถูกบดบังประมาณร้อยละ40 สามารถสังเกตได้ในช่วงเวลาประมาณ13.00.-16.10.ตามเวลาประเทศไทยดวงอาทิตย์จะปรากฏเว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ14.49.


ผู้สนใจชมปรากฏการณ์ห้ามสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าแว่นกันแดดฟิล์มเอ็กซ์เรย์หรือแผ่นซีดี เนื่องจากแสงอาทิตย์สามารถทำลายเซลส์ประสาทตาจนตาบอดได้ ควรสังเกตการณ์ผ่านอุปกรณ์เฉพาะที่มีคุณสมบัติกรองแสงได้อย่างปลอดภัย อาทิ แว่นตาดูดวงอาทิตย์ ทำจากแผ่นกรองแสงพอลิเมอร์ดำ แผ่นกรองแสงอะลูมิเนียมไมลาร์ กระจกแผ่นกรองแสงสำหรับหน้ากากเชื่อมโลหะเบอร์14หรือมากกว่า และอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ทางอ้อม เช่น การดูเงาของแสงอาทิตย์ผ่านฉากรับภาพหรือใช้หลักการของกล้องรูเข็มซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยไม่เกิดอันตรายต่อดวงตาและยังสามารถดูปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ทีละหลายคน


จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 สดร.จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมจากการตั้งจุดสังเกตการณ์หลักเพื่อให้บริการประชาชนมาเป็นการถ่ายทอดสดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนจากหอดูดาวภูมิภาคทั้ง4แห่งของสดร.ได้แก่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธรอำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯนครราชสีมาฉะเชิงเทราและสงขลาในวันที่21มิถุนายน2563ตั้งแต่เวลา13.00.-16.10.


 สามารถติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก NARITสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ  www.facebook.com/NARITpage


สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งต่อไปที่สามารถสังเกตได้ในประเทศไทยคือสุริยุปราคาบางส่วนในวันที่2สิงหาคม2570ซึ่งจะต้องรออีก7ปีต่อจากนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ชาวเน็ตแชร์สารพัดวิธีชมสุริยุปราคาบางส่วน


สดร.แนะวิธีชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่ถูกต้อง-ปลอดภัย


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online