7
shared

ยังตึงเครียด! "เกาหลีเหนือ" เตรียมซ้อมรบใกล้ชายแดน "เกาหลีใต้"

17 มิถุนายน 2563 18:16 262
ยังตึงเครียด! "เกาหลีเหนือ" เตรียมซ้อมรบใกล้ชายแดน "เกาหลีใต้"

เกาหลีเหนือส่งทหารเข้าไปประจำการ พร้อมจัดตั้งฐานทัพชั่วคราวเพื่อเตรียมซ้อมรบ บริเวณชายแดนใกล้เกาหลีใต้แล้ว ถือเป็นการฉีกข้อตกลงทางทหารระหว่าง 2 ชาติ ขณะที่ "คิม โยจอง" ปฏิเสธหารือทางการทูต

วันนี้ (17 มิ.ย.63) เครื่องบินรบแบบเอฟ-35 และเครื่องบินไร้นักบิน "โกลบอล ฮอว์ก" อาวุธล้ำสมัยของเกาหลีใต้ส่งไปยังชายแดนติดกับเกาหลีเหนือพร้อมกำลังทหารทันที หลังจากเกาหลีเหนือระเบิดทำลายศูนย์ประสานงานสองเกาหลี ซึ่งตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมแกซอง

โดยศูนย์ดังกล่าวสร้างขึ้นด้วยเงินของรัฐบาลเกาหลีใต้จากปฏิญญาพันมุนจอม ซึ่งคิมจองอึนและประธานาธิบดีมุนแจอิน ได้หารือร่วมกันเป็นครั้งแรกที่หมู่บ้านพันมุนจอม เมื่อปี 2561 เพื่อให้เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของความร่วมมือเพื่อยุติการกระทำที่อาจเป็นภัยคุกคามและยั่วยุของสองชาติ


ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังจาก คิม โยจอง น้องสาวของ คิม จองอึน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีมุน แจอิน ที่ขอส่งคณะผู้แทนพิเศษหารือลดความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ โดยมองว่าท่าทีดังกล่าวของเกาหลีใต้ เป็นเพียงกลยุทธ์ที่ไม่อาจใช้ได้ผลกับเกาหลีเหนืออีกต่อไป


ขณะเดียวกัน เกาหลีเหนือได้ส่งกองกำลังเข้าประจำการในเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่างสองประเทศ พร้อมจัดตั้งฐานทัพชั่วคราว บริเวณหุบเขาคุมกัง และนิคมอุตสาหกรรมแกซอง พร้อมประกาศเตรียมฝึกซ้อมรบบริเวณชายแดนใกล้เกาหลีใต้อีกครั้ง ตลอดจนการกำหนดให้เขตแดนบางส่วน เป็นแนวรบแดนหน้า เพื่อเตรียมส่งลูกโป่งบรรจุใบปลิวตอบโต้ข้ามไปยังเกาหลีใต้


ด้าน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มองว่าการปฏิเสธหารือของ คิม โยจอง เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม หลังแสดงความคิดเห็นอย่างแข็งกร้าว ต่อข้อเสนอของประธานาธิบดีมุนแจอิน โดยปราศจากความเข้าใจต่อวัตถุประสงค์ที่แท้จริง และเกาหลีใต้จะไม่นิ่งเฉยอีกต่อไป และหวังว่าเกาหลีเหนือจะมีมารยาทพื้นฐานทางการทูตที่ดี


ด้าน นายคิม ยอน ชุล รัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือที่ย่ำแย่ลง

ปฏิบัติการถล่มศูนย์ประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในเมืองแกซอง เมื่อวานนี้ ทำให้ชื่อของ คิม โย จอง น้องสาวคิม จองอึน เป็นเป้าสายตาชาวโลกอีกครั้ง ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในปฏิบัติการนี้ หลังก่อนหน้านี้ เคยเกิดกระแสข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของ คิม จอง อึน และคาดว่ากำลังป่วยหนัก หรือ อาจถึงขั้นเสียชีวิต และคิม โย จอง ผู้คือผู้ที่จะมาสืบทอดตำแหน่งคนต่อไป แม้ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการที่ผู้หญิงจะมีโอกาสได้ขึ้นมาเป็นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้หรือไม่ 


ถือว่า คิม โยจอง เป็นผู้มีคุณสมบัติในการสืบทอดอำนาจ เพราะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีสายเลือดแห่งเพ็กดูอันศักดิ์สิทธิ์ ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย หรือ เป็นทายาทที่สืบสายตรงมาจากผู้นำคิม อิล ซุง ทั้งยังเป็นน้องสาวร่วมมารดาเพียงคนเดียวของคิม จอง อึน ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระอุ! เกาหลีเหนือระเบิดสำนักงานประสานงานเกาหลีใต้ 

พร้อมรบ! เกาหลีใต้ส่ง f-35 ไปชายแดนเกาหลีเหนือ โต้ตอบ “คิม โยจอง” ข่มขู่

เกาหลีใต้เครียด! เกาหลีเหนือบึ้มสำนักประสานงาน ทหารเริ่มเคลื่อนไหว 

คิม โยจอง เลื่อนขั้นผู้นำเบอร์ 2 ตัดสัมพันธ์ไม่รับเจรจาทูตพิเศษเกาหลีใต้ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online