3
shared

จับหัวหน้าแก๊งบันไรกันขายปืน-กระสุนออนไลน์พร้อมรีวิวยูทูป

18 มิถุนายน 2563 13:08 113
จับหัวหน้าแก๊งบันไรกันขายปืน-กระสุนออนไลน์พร้อมรีวิวยูทูป

กองปราบรวบหัวหน้าแก๊งบันไรกัน พร้อมลูกทีม หลังบุกค้นเป้าหมาย 31 จุด 14 จังหวัดทั่วประเทศ ยึดอาวุธปืน ทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกว่าร้อยรายการ

วันที่ 18 มิถุนายน 2563 ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พร้อม พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป.ร่วมกับตำรวจ กก.1 บก.ป.และชุดปฏิบัติการหนุมาน แถลงผลการจับกุมเครือข่ายขายอาวุธปืนและกระสุนออนไลน์ทั้งหมด 9 ราย 


ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ร่วมกันทำและมีอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนให้แก่ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อหรือมีและใช้อาวุธปืน และเป็นอั้งยี่” หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบกระจายกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาในพื้นที่เป้าหมาย 31 จุด 14 จังหวัดทั่วประเทศ ยึดอาวุธปืนได้ 11 รายการ 600 นัด ทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกว่าร้อยรายการ


พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า เมื่อปี 2562 ตำรวจกองปราบได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีแก๊งบันไรกัน ได้สาธิตการใช้อาวุธปืนผ่านยูทูปและโฆษณาขายอาวุธปืนผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาหลักหมื่นบาทซึ่งต่ำกว่าปืนถูกกฎหมายหลายเท่า พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่สืบสวนติดตามก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 9 ราย วันนี้ได้นำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายพร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้ครบทั้งหมด ซึ่งการสืบสวนพบว่าพฤติกรรมของขบวนการนี้แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.แอดมินกลุ่มไลน์ ทำหน้าที่จัดหาเสนอขายและรีวิวอาวุธปืน,2.ผู้ผลิต จะจัดทำสินค้าตามที่มารายการสั่งเข้ามาผ่านแอดมิน,3.ผู้จัดส่งสินค้าผ่านทางบริษัทเอกชน และ 4.ฝ่ายบัญชี นอกจากนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อีก 5 ราย รวมผู้ต้องหา 14 ราย


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 รายนั้น ทำหน้าที่อะไร เนื่องจากพบว่ามีการโอนเงินให้กับนายหน้าที่ขายอาวุธปืนในกลุ่ม และ 1 ใน 5 รายนี้ ยังทำหน้าที่ปล่อยกู้เงินสำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อปืนอีกด้วย จากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจสอบยอดเงินหมุนเวียนในบัญชี พร้อมตรวจสอบว่าอาวุธปืนที่ได้จากการขายจะถูกนำไปใช้กระทำความผิดหรือไม่


พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า การซื้อขายหรือผลิตอาวุธปืนต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงบีบีกันที่นำมาดัดแปลงก็ถือเป็นอาวุธปืนมีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน ซึ่งจะมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง  

ปปส.ภาค 6 จับอายัดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด
จับแก๊ง ตชด.รับจ้างขนยาเสพติด-แลกเงิน 2.5 แสน
ทีมนายอำเภอ! บุกจับอดีตนักกีฬาทีมชาติ ค้ายาเสพติด
รวบนักศึกษา ทำธนบัตรปลอมขายให้กลุ่มยาเสพติด
ทลายกลุ่มวัยรุ่นจัดปาร์ตี้ยาเสพติดไม่แคร์ ไวรัสโควิด-19
จับยาเสพติด 15 ล้าน! สารภาพขน 2 ครั้ง ค่าจ้าง 4 แสน
บุกจับ”ทนายตั้ม”เบิกความเท็จช่วย”เอมี่”คดียาเสพติด
จับยาเสพติดล็อตใหญ่ของกลางกว่า 106 ล้าน 
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online