5
shared

ร้องกลุ่มประมงพื้นบ้าน บุกคอกเก็บหอยขาว เสียหายร่วม 6 ล้าน

18 มิถุนายน 2563 16:41 29
ร้องกลุ่มประมงพื้นบ้าน บุกคอกเก็บหอยขาว เสียหายร่วม 6 ล้าน

ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยขาวในอ่าวบ้านดอนเข้าร้อง รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี หลังกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านเข้าไปจับหอยขาวที่เลี้ยงไว้เพื่อส่งออกต่างประเทศทำให้เสียหายไม่น้อยกว่า 5-6 ล้านบาท หลังติดโควิดไม่สามารถส่งออกได้

วันที่ 18 มิถุนายน 2563 ยังคงมีกลุ่มประมงพื้นบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 100 ลำได้เข้ามาหาลูกหอยแครงบริเวณอ่าวบ้านดอน พื้นที่ตำบลคลองฉนาก อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี บายรายเข้าไปหาในคอกหอยฉวยโอกาสเอาหอยขาวของผู้ประกอบการ ซึ่งเลี้ยงไว้เพื่อส่งออกต่างประเทศสร้างความเดือดร้อนจึงได้เดินทางเข้าร้องเรียนต่อนายสุทธิพงษ์  คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าของคอกหอยแครงที่รื้อขนำหลังจังหวัดได้มีการประกาศให้รื้อถอนภายใน 60 วัน เข้าทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านในครั้งนี้เพื่อลดความขัดแย้งและการกระทบกระทั่งระหว่างผู้ประกอบการเลี้ยงหอยกับชาวประมงพื้นบ้านที่เข้ามาหาหอยแครง

นางวิลาวรรณ แหละสง่า อายุ 41 ปี ผู้เลี้ยงหอยขาวในอ่าวบ้านดอน กล่าวว่า เนื่องจากปีที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำเค็มไม่สามารถที่จะเลี้ยงหอยแครงได้จึงหันมาเลี้ยงหอยขาวแทนซึ่งครอบครัวตนก็ทำอาชีพประมงกันไม่อย่างนั้นก็ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินที่จะนำมาเลี้ยงครอบครัวจึงหันไปซื้อลูกพันธุ์หอยขาวจากเพชรบุรีมาเลี้ยงแทนพอถึงช่วงที่จะจับหอยได้ก็มาติดโควิด19 เครื่องบินไม่มีการบินจึงส่งออกต่างประเทศไม่ได้

ซึ่งปีที่ผ่านมาตนได้ซื้อลูกหอยขาวมาเลี้ยง จำนวน 45 ตัน มูลค่า 1.8 ล้านบาทแต่พอจะจับ ไปขายก็จับไม่ได้ พอเกิดปัญหาได้มีกลุ่มชาวประมงพื้นที่บ้านมาลักลอบจับหอยขาวในพื้นที่ๆเลี้ยงไว้ออกไปเป็นจำนวนมากคิดว่าเสียหายไม่น้อยกว่า 5-6 ล้านบาท เมื่อเห็นแบบนี้ทั้งครอบครัวในกลุ่มญาติแทบร้องไห้กันทั้งบ้าน

อย่างไรก็ตามในหลายพื้นที่ของอ่าวบ้านดอน ยังคงมีชาวประมงพื้นบ้านเข้ามาหาลูกหอยเพื่อจำหน่ายไม่เว้นแต่ละวันเพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้เลี้ยงหอยในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท บางคนได้วันละ 2-3 กิโลกรัม โดยอ้างว่าไม่มีอะไรทำในช่วงนี้ ข่าวที่เกี่ยวข้อง  


หอยแครงยังไม่จบ! เรือประมงหลายสิบลำล้อม จนท.กลางอ่าวบ้านดอน
ตรวจเข้มขุมทรัพย์”หอยแครง”อ่าวบ้านดอน
ลุกฮือ! ชาวบ้านล้อมรถตำรวจชุดสืบภาค 8 อ้างเข้าไปยึดลูกหอยแครงรีดไถเงิน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online