6
shared

SPALIให้เป้า15.60 บาท

19 มิถุนายน 2563 07:58 212
SPALIให้เป้า15.60 บาท

บล.กรุงศรี ออกบทวิเคราะห์ แนะนำถือ SPALI โดยประเมินราคาเป้นหมายไว้ที่ 15.60 บาท

โดย SPALI ได้อัพเดทสถานการณ์ตลาดอสังหาฯและให้ข้อมูลการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ “Supalai Loft สาทร - ราชพฤกษ์” ด้วยมูลค่าโครงการ Bt4bn โดยโครงการตั้งห่างจากสกายวอร์ค 200เมตร และสถานี BTS บางหว้า 450เมตร  ด้วยราคาเริ่มต้นที่ Bt1.7mn สำหรับ 1 ห้องนอนขนาด 29 ตรม. หรือเทียบเท่าราว Bt 60,000 ต่อ ตรม. จะเปิดให้มีการจองผ่านช่องทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2020 โดย SPALI ได้วางเป้าหมาย take-up rate ที่ราว 40% 

สำหรับโครงการนี้ ในขณะที่เราคาดว่าจะได้ราว 20-30% เนื่องจากเรายังมองว่า sentiment ตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้นยังคงอ่อนแอ รวมถึงราคาและโปรโมชั่นของโครงการนั้นยังไม่ได้ตื่นเต้นมากนัก แม้ว่าราคา ต่อ ตรม. Supalai Loft สาทร – ราชพฤกษ์ จะมีราคาที่ต่ำกว่าโครงการอื่นในระแวกเดียวกันที่มีราคาขายเฉลี่ยราว Bt70,000 ต่อตรม. แต่ราคาต่อหน่วยอาจไม่น่าดึงดูดนักที่ Bt1.7mn ต่อห้องเทียบกับราคาเฉลี่ยของโครงการในพื้นที่เดียวกันที่ Bt1.8mn เนื่องจาก 1 ห้องนอนของโครงการ Supalai Loft สาทร – ราชพฤกษ์ มีขนานดใหญ่กว่าโครงการอื่นเล็กน้อย

แม้ว่าความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมจะยังคงอ่อนแอ แต่เราได้เห็นการฟื้นตัวได้ดีของความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบ หลังจากที่รัฐบาลได้ค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการ lockdown โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ SPALI ได้รายงานยอด presales ที่ทำได้ดีจากโครงการแนวราบในเดือนพฤษภาคม ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ Bt2.3bn เพิ่มขึ้น 100% yoy ทำให้อาจเป็นไปได้ว่า Covid-19 ได้ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมทางสังคมแบบใหม่ และความต้องการที่อยู่อาศัยได้ย้ายจากพื้นที่การทำงานร่วมกัน (Co-working space) มาเป็นแบบพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น (Privacy space) โดยเราเชื่อว่าแนวโน้ม presales ที่ดีในโครงการแนวราบจะยังคงดำเนินต่อไป หลังจาก SPALI ได้เปิดโครงการใหม่เพียงแค่ 9 โครงการมูลค่า Bt7bn ใน 1H20 ขณะทีบริษัทได้วางแผนที่จะเปิดโครงการเพิ่มอีก 16 โครงการเป็นมูลค่ารวม Bt20bn ในช่วงครึ่งหลังของปี

แม้ว่า SPALI จะสามารถทำ presales จากโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบได้ดีในเดือนพฤษภาคม และบริษัทมีงบดุลที่แข็งแกร่ง แต่ราคาหุ้นปัจจุบันนั้นมี upside ที่จำกัดจากราคาเป้าหมายของเราพร้อมทั้ง dividend yield ที่ 5% ซึ่งต่ำกว่าระดับเฉลี่ยทั้งกลุ่มที่ 7% ดังนั้นเราจึงคงคำแนะนำ ถือ สำหรับ SPALI ที่ราคาเป้าหมาย 15.60 บาท เทียบเท่าระดับ PE 8x

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง