5
shared

แคนาดา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 1 แสนรายแล้ว

19 มิถุนายน 2563 15:06 44
แคนาดา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 1 แสนรายแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในแคนาดาทะลุ 1 แสนราย เสียชีวิตกว่า 8 พันราย

วันนี้( 19 มิ.ย.63) แคนาดาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 100,000 รายแล้วและแม้ว่าการระบาดกำลังชะลอลงแล้ว แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ก็กล่าวว่า ความท้าทายใหญ่หลวงยังคงมีอยู่ 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลแคนาดายอมรับว่า พวกเขาไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสผ่านบ้านพักคนชรา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ 

ขณะที่ทั้ง 10 รัฐของแคนาดากำลังทยอยเปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่อย่างช้าๆ แต่ก็ยังมีมาตรการคุมเข้มบังคับใช้ในพื้นที่เมืองมอนทรีออลและโทรอนโต 2 เมืองใหญ่ที่สุดของแคนาดา

รัฐออนแทริโอ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 190 ราย หนึ่งวันหลังจากสำนักงานสาธารณสุขของแคนาดา เปิดเผยข้อมูลว่า ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศอยู่ที่ 99,853 ราย ดันยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 100,000 ราย และอันดับขยับขึ้นไปอยู่ที่ 17 ของผู้ติดเชื้อไวรัสมากที่สุดในโลก ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสในแคนาดาอยู่ที่อย่างน้อย 8,361 ราย อยู่อันดับที่ 12 ของโลก

อย่างไรก็ตาม ขณะการแพร่ระบาดของไวรัสเริ่มช้าลง เทเรซา แทม ประธานเจ้าหน้าที่แพทย์ของแคนาดา แสดงความกังวลว่า ประชาชนจะชะล่าใจมากขึ้นเกี่ยวกับมาตรการป้องกันตัว เช่นการสวมหน้ากากอนามัยเป็นต้น โดยกล่าวระหว่างแถลงข่าวในสัปดาห์นี้ว่า มาตรการตอบโต้ยังต้องเข้มข้นต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ยังต้องเตือนสติประชาชนเพราะไวรัสไม่ได้หายไปไหน สิ่งที่รัฐบาลเรียกร้องชาวแคนาดาทุกคนก็เพื่อเตือนให้รู้ว่านี่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ต้องมาใช้ชีวิตปกติ

ทั้งนี้ เทเรซา แทม วิตกกังวลว่า การติดเชื้อไวรัสอาจเพิ่มสูงได้อีกในปลายปีนี้ ซึ่งจะยากลำบากเป็นพิเศษหากการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลก็ระบาดเช่นกันโดยรัฐบาลแคนาดาต้องเพิ่มขีดความสามารถให้ดีพอเพื่อตรวจสอบและลดการติดเชื้อ

ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ซึ่งก็ระบุว่า ความชะล่าใจถือเป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ เปิดตัวแอพติดตามซึ่งจะเป็นไปด้วยความสมัครใจ เนื่องจากความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยแอพดังกล่าวจะไม่ระบุชื่อ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯแคนาดา ร่วมคุกเข่าต่อต้านการเหยียดสีผิว

เยอรมนีพบคนงาน "โรงฆ่าสัตว์" ติดโควิดกว่า 600 คน

กทม.ตรวจความพร้อมก่อนเปิดเรียนศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline