3
shared

จับตาอสังหาฯ บ้านแนวราบปีนี้มาแรง

10 เมษายน 2562 02:30 140
จับตาอสังหาฯ บ้านแนวราบปีนี้มาแรง

ตลาดอสังหาฯ ที่มีโครงการเกิดขึ้นมากมายในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะตามแนวเส้นทางส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า ปีนี้แนวโน้มตลาดจะยังสดใสหรือไม่

 

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯ ถูกมองว่าอยู่ในภาวะทรงตัว เพราะไร้ปัจจัยสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ปีนี้ผู้ประกอบมองตลาดเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นในทุกเซกต์เมนท์ โดยเฉพาะบ้านแนวราบ ที่ได้อานิสงส์จากความต้องการบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริง รวมทั้งส่วนต่อขยายเส้นทางรถไฟฟ้าหลายสีที่เริ่มทะยอยใกล้เสร็จ และการขยายถนนรอบนอกกรุงเทพฯ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยก็ยังไม่ปรับเพิ่มขึ้นเท่าไร
    

โดยเซกต์เมนท์อสังหาฯ ที่น่าจับตา ได้แก่บ้านแนวราบ ที่คาดว่าตลาดจะโตขึ้นราว 10% โดยเฉพาะทำเลรอบนอก อย่างเส้น บางนา-ตราด เลยกิโลเมตรที่ 10 ขึ้นไป และทำเลลำลูกกา รวมทั้งรังสิตจากเส้นทางกรุงเทพฯ ไปอยุธยาที่ในอนาคตมีแนวโน้มที่จะมีการผุดอสังหาฯแนวราบออกมาเชื่อมเมืองต่อเมือง  

 

ขณะที่การโปรโมทท่องเที่ยวไทย ก็สร้างอานิสงส์ต่อตลาดอสังหาฯไทย เพราะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะ จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง และสิงคโปร์ สนใจเข้ามาลงทุนด้านอสังหาฯ ในย่าน CBD เช่น ห้วยขวาง, รัชดาภิเษก และพระรามเก้า กันมาก

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งกิจกรรมที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาฯ ช่วงต้นปีก็คือ มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 40 จะจัดขึ้นระหว่าง21-24 มีนาคมนี้ ทิ้งท้ายการจัดงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะย้ายไปจัดที่ศูนย์การค้าพารากอนในครั้งหน้า ทำให้บรรดาโครงการอสังหาฯที่เข้าร่วมงานครั้งนี้กว่า 1,000 โครงการ จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดพิเศษ ตั้งแต่ฟรีค่าโอน, ค่าผ่อนดาวน์, ค่าส่วนกลาง, เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

 

ตลาดอสังหาฯแนวสูง ที่แข่งกันสร้างตามแนวรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจนทำให้เหลือสต๊อกตกค้าง วันนี้กลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่จึงหันไปจับบ้านเศรษฐีหลักร้อยล้านบาท ในขณะที่รายกลางและรายเล็กเบนเข็มมาสู่แนวราบแทน แต่บ้านแนวราบจะกระตุ้นให้กำลังซื้อในตลาดบ้านกลับมาคึกคักได้หรือไม่นั้น คงต้องจับตาดูกันต่อไป

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง