3
shared

เลือกตั้ง 2562 : กกต.ส่งมอบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเขตบางกะปิ

10 เมษายน 2562 02:30 102
เลือกตั้ง 2562 : กกต.ส่งมอบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเขตบางกะปิ

กกต.ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าบางกะปิ คาดปชช.ใช้สิทธิไม่น้อยกว่า80% ยันการเก็บรักษาบัตรมีความปลอดภัยทุจริตไม่ได้

 

วันนี้( 16 มี.ค.62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เดินทางตรวจเยี่ยมการส่งมอบบัตรเลือกตั้งและวัสดุอุปกรณ์ก่อนวันเลือกตั้ง ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิและโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งกลางที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าถึง 61,401 คน มากเป็นอันดับ 1 จาก 58 สถานที่เลือกตั้งนอกเขตของกรุงเทพมหานคร

 

โดยร่วมประชุมซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่กับกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต และเปิดเผยว่า ขณะนี้บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าได้ส่งถึงปลายทางแล้วทั้งหมด เพื่อใช้ลงคะแนนในวันพรุ่งนี้(17 มี.ค.) พร้อมเชิญชวนประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าออกไปใช้สิทธิตั้งแต่ช่วงเช้า โดยใช้บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง หรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการ หรือหน่วยงานของรัฐที่มีเลขประจำตัวประชาชน เป็นหลักฐานในการแสดงตนเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งนี้บัตรเลือกตั้งมีหนึ่งใบ กาได้เบอร์เดียว

 

สำหรับการส่งมอบหีบและบัตรเลือกตั้ง ตลอดจนการจัดเตรียมสถานที่ที่เลือกตั้งโรงเรียนบ้านบางกะปิเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยบัตรเลือกตั้งจะถูกเก็บไว้ในอาคารที่มีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดู คนนอกไม่สามารถเข้าออกได้ พร้อมแจกแจงขั้นตอนหลังปิดหีบว่า บัตรเลือกตั้งจะถูกส่งไปที่ศูนย์รวบรวม ก่อนนำส่ง 350 เขต เก็บในที่ปลอดภัยเช่นสถานีตำรวจเพื่อรอนับคะแนนพร้อมกับบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. โดยยืนยันในมาตรการความปลอดภัยว่าจะไม่สามารถทุจริตได้ ส่วนข้อกังวลของพรรคการเมืองว่ามีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินไปจากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเท่าไรนั้น ประธานกกต.บอกว่าจำตัวเลขไม่ได้

 

ทั้งนี้ กกต.ตั้งเป้าในจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 2,600,000 คน จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 80 โดยย้ำว่าผู้ที่ลงทะเบียนไว้หากไม่ออกมาใช้สิทธิในวันพรุ่งนี้ จะไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. และฝากย้ำไปถึงผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.ต้องไม่ทำการหาเสียงในบริเวณสถานที่เลือกตั้ง ส่วนป้ายหาเสียงที่อยู่ใกล้กับหน่วยเลือกตั้งไม่ต้องรื้อออก

 

สำหรับพื้นที่โรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ จะใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนโรงเรียนบ้านบางกะปิ แบ่งพื้นที่สำหรับภาคใต้ ภาคกลางและภาคเหนือ วางระบบจัดการโดยการแบ่งทางเข้าเป็นสัดส่วน และติดป้ายบอกชัดเจน รวม 2 โรงเรียนมี 77 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเช้านี้เจ้าหน้าที่ได้ติดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งและรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตที่บอร์ดในแต่หน่วยเลือกตั้ง พร้อมตั้งเตนท์ให้บริการตรวจสอบรายชื่อก่อนเข้าไปใช้สิทธิและเนื่องจากทั้ง 2 โรงเรียนนี้ไม่มีที่จอดรถ กกต.จึงฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่จะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ ใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อความสะดวก

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง