2
shared

เลือกตั้ง 2562 : เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิกว่า75%

10 เมษายน 2562 02:30 50
เลือกตั้ง 2562 : เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิกว่า75%

เลือกตั้ง 2562 : กกต.พอใจเลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิไม่น้อยกว่า 75 % เตรียมคัดแยกบัตรคืนนี้ก่อนส่งกระจาย 350 เขต

วันนี้ (17มี.ค.62) เมื่อ‪เวลา 17.45 น. นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  แถลงภายหลังการปิดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า พอใจภาพรวม ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ช่วยจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอบคุณผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อดทน และรอคอย ที่จะใช้สิทธิเลือกตั้งแม้จะต้องเสียเวลารอนานเกือบชั่วโมงในช่วงเช้าของวันนี้ ทั้งนี้ในทุกหน่วยลงคะแนนสามารถปิดการลงคะแนนได้ครบทุกหน่วยแล้ว ไม่มีตกค้าง เช่นบางกะปิ ปิดการลงคะแนน‪เวลา 17.10 น. เกินเวลาไปเพียง 10 นาที ไม่ได้ถึงเที่ยงคืนตามที่กกต.เคยคาดการณ์ไว้

 

สำหรับปัญหาการแจกบัตรเลือกตั้งผิด กรณีที่ผู้ใช้สิทธิรู้ตัว ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนบัตรโดยทันที โดยบัตรใบนั้นจะถูกเจาะทำลาย แต่หากเป็นบัตรที่ถูกกา และใส่ซอง หย่อนลงหีบแล้วจะถือเป็นบัตรที่ถูกต้องทุกอย่าง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการขนย้ายหีบบัตรมายังจุดคัดแยก โดยไปรษณีย์ และตำรวจได้ไปรอที่หน่วยเลือกตั้งกลางทุกแห่ง ซึ่งเที่ยวแรกที่จะมาส่งยังสำนักงานไปรษณีย์หลักสี่ ในเวลาไม่เกิน ‪18.30 น. และจะเริ่มการคัดแยกตั้งแต่คืนนี้และให้แล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนจะบรรจุส่งไปยังเขตเลือกตั้ง 350 เขต และเก็บไว้ในห้องขังของสถานีตำรวจ โดยผู้ที่กังวลว่าอาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนบัตรลงคะแนน สามารถไปร่วมสังเกตการณ์การจัดเก็บบัตรเลือกตั้งได้ตลอดเวลา และบัตรจะนำออกมานับในวันเลือกตั้งที่ ‪24 มี.ค. หลังปิดการลงคะแนน  ซึ่งถ้าหากพบว่าบัตรที่ส่งมาเป็นการส่งผิดเขต กรรมการนับคะแนนจะขานให้เป็นบัตรเสีย ส่วนบัตรนอกราชอาณาจักรได้มีการคัดแยกเกือบเสร็จทั้ง 100 เปอร์เซนต์แล้ว ส่วนที่มีความกังวลว่าอาจจะมีการเปลี่ยนหีบบัตรลงคะแนนระหว่างการจัดส่งไปยัง 350 เขต ยืนยันว่าตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางมีพยานเยอะมาก ใครที่คิดจะเปลี่ยนแปลงขอให้คิดให้มากๆ

 

รองเลขาธิการกกต. ยังประมาณการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ว่า โดยเฉลี่ยทั่วประเทศน่าจะไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ซึ่งเฉพาะหน่วยเลือกตั้งกลางที่เขตบางกะปิ ซึ่งเป็นหน่วยที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมากที่สุด โดยเฉลี่ยมากถึงร้อยละ 82 แต่ต้องรอการรายงานผลการใช้สิทธิเข้ามาเป็นทางการ จึงสามารถสรุปยอดผู้มาใช้สิทธิยอดได้อย่างชัดเจน‪ในวันที่ 18 มีนาคม ทั้งนี้ผู้ที่ขอลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ จะไม่สามารถไปใช้สิทธิ‪ในวันที่ 24 มีนาคมได้ และถ้าหากต้องการรักษาสิทธิ์ก็สามารถดาวน์โหลดเอกสารแจ้งเหตุจำเป็น ไม่ไปใช้สิทธิ์ เพื่อยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่นได้ ภายในก่อนและหลัง 7 วันของวันที่ ‪24 มี.ค.  ซึ่งก็จะทำให้ไม่ถูกจำกัดสิทธิ์เป็นเวลา 2 ปี

 

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของคนบริหารจัดการการลงคะแนนเลือกตั้งวันนี้ถือว่าน่าพอใจกับการตื่นตัวของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ กกต.และผู้บริหารสำนักงานฯได้กระจายลงไปติดตามการใช้สิทธิในพื้นที่ต่างๆ และรายงานปัญหากลับเข้ามาเพื่อร่วมกันแก้ไข ซึ่งเป็นไปด้วยเรียบร้อยมีเพียงเขตเลือกตั้งในจังหวัดอุทัยธานีที่พบว่ามีการนำบัตรประชาชนของบุคคลอื่นไปแสดงตนการใช้สิทธิ์ เนื่องจากมีใบหน้าที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบและควบคุมตัวไปลงบันทึกประจำวัน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง